Một nhóm tin tặc Trung Quốc đã tìm cách xâm nhập hệ thống máy tính trên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ ở Biển Đông chỉ một ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines hồi tháng 7.

Tin tac Trung Quoc tan cong he thong tau san bay My o Bien Dong - Anh 1

Hai tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ.

Vụ tấn công xảy ra vào ngày 11/7. Thời điểm đó, tàu sân bay USS Ronald Reagan đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra an ninh ở Biển Đông. Nhóm tin tặc tại Trung Quốc tạo một tệp tài liệu độc hại, giả làm thông điệp chính thức gửi tới các quan chức thăm USS Ronald Reagan.

Phần mềm mang tên Enfal này có khả năng phá vỡ hệ thống an ninh được thiết lập trên con tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, sau đó thu thập thông tin về các cuộc diễn tập và chính sách của Washington. Loại mã độc này cũng có thể tải thêm các virus máy tính.

Vụ tấn công xảy ra một ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ cho hay, vụ tấn công của các tin tặc đã không thành công. Thông tin mật của tàu USS Ronald Reagan không bị tổn hại bởi vụ tấn công. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy Chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công trên.

Tùng Bách (Theo Financial Times)