Theo RIA Novosti, tờ Telegraph của Anh ngày 26/8 cho biết, ông chủ và bạn bè của nhà báo Mỹ James Foley đã phủ nhận thông tin nói rằng Foley bị phiến quân Hồi giáo (IS) tự xưng giết hại một năm trước.

Ông Phil Balboni, Giám đốc điều hành hãng tin Global Post, nơi mà nhà báo James Foley làm việc, cho rằng tuyên bố của Syria hoàn toàn là "dối trá", và trái ngược với những bằng chứng rất hiển nhiên trong vụ việc này.

Nhà báo Mỹ James Foley. (Ảnh: AP)

Trước đó hồi đầu tuần, Bouthaina Shaaban, phát ngôn viên chính thức của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã bất ngờ tuyên bố là bà có bằng chứng cho thấy nhà báo Mỹ James Foley đã bị giết hại từ một năm trước.

"Lúc đầu, nhà báo James Foley bị tổ chức Quân đội Tự do Syria bắt giữ. Sau đó, Foley bị bán cho nhóm ISIS (tên ban đầu của nhóm IS). Mọi người có thể xác minh thông tin này với Liên hợp quốc", bà Shaaban nói.

Shaaban khẳng định "James Foley đã bị giết một năm trước, không phải bây giờ. Giờ họ mới công bố các hình ảnh, song anh ấy đã bị giết một năm trước. Chúng tôi có thông tin rõ ràng, Liên hợp quốc có thông tin này".

Khẳng định trên trái ngược với lời khai của Daniel Rye Ottosen, người đã bị giam 13 tháng cùng Foley trước khi được thả vào tháng 6. Con tin Nicolas Henin cũng nói rằng mình đã bị giam chung với Foley trong 7 tháng.

Tuần trước, đoạn video ghi lại cảnh Foley bị giết hại được công bố, khiến dư luận quốc tế hết sức phẫn nộ. Kẻ hành quyết nhà báo Mỹ nói rằng, Foley bị giết vì Tổng thống Mỹ đã ra lệnh không kích các vị trí của IS ở Iraq.

Đầu tuần này, một nhóm chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng, đoạn video nói trên đã được biên tập và vụ hành quyết thực sự diễn ra phía sau camera. Điều này đã khiến nhiều người hoài nghi về thời điểm diễn ra vụ việc.

Nhóm IS trước đây được biết đến với một trong hai tên Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) hoặc Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS). Vào ngày 29/6, nhóm này tuyên bố đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo.

Theo Vietnamplus.vn