Liên quan đến vụ bé gái Việt 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc, Cục C45, Bộ Công an đã khẩn trương vào cuộc điều tra.

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an), cho biết cơ quan chức năng của Việt Nam đang tập trung xác minh nhân thân bé gái 12 tuổi mang thai 3 tháng ở TP Từ Châu ( tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) được cho là bé gái Việt Nam bị bán sang Trung Quốc.

“Phía Trung Quốc đã có trao đổi thông tin với C45. Nhiều thông tin cho thấy cháu bé bị bán ở ngay Hà Nội. Tuy nhiên, khi cháu sang Trung Quốc đã bị thay đổi tên tuổi nên cần phải xác minh thêm”- Tướng Hồ Sỹ Tiến cho hay.

Theo Thiếu tướng, trong ngày mai (12/10), C45 sẽ có đoàn công tác sang Trung Quốc làm việc với công an Trung Quốc về các biện pháp chống buôn người.

Ngày 11/10, lãnh đạo Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết đã yêu cầu các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc nhanh chóng tìm hiểu, xác minh về sự việc liên quan tới thông tin bé gái 12 tuổi mang thai ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) là công dân Việt Nam; đồng thời có các biện pháp bảo bộ công dân cần thiết.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã liên hệ với các cơ quan chức năng Trung Quốc và sẽ sớm có báo cáo về vụ việc.

Tin moi be gai Viet 12 tuoi mang thai tai Trung Quoc - Anh 1

Hình ảnh bé gái 12 tuổi mang thai 3 tháng khi đưa vào bệnh viện ở Từ Châu (Trung Quốc) Ảnh: Báo Trung Quốc

Trước đó trên mạng cũng xuất hiện thông tin bé gái có gia đình ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Thượng tá Nguyễn Thành Tín - Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết khi nắm được thông tin, Công an quận đã có thông báo xuống các địa bàn rà soát và phổ biến cho toàn dân để tìm thông tin về cháu bé.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Công an quận Hai Bà Trưng, từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp bắt cóc trẻ em nào.

Được biết bé gái có tên gọi là bé Lan Lan (người Việt Nam, tự khai 12 tuổi) bị 2 người Việt Nam khác bán sang tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) từ năm 2014.

Qua nhiều người, bé gái được bà Tạ (47 tuổi, người Từ Châu) nhận làm con nuôi. Đến khoảng tháng 6/2016, vì ham tiền nên bà Tạ bán bé gái cho người đàn ông họ Lưu (35 tuổi, người Từ Châu) để làm vợ với giá 3 vạn tệ (hơn 100 triệu đồng).

Từ đó, Lan Lan và người đàn ông này chung sống với nhau dưới danh nghĩa vợ chồng dẫn tới việc Lan Lan mang thai đã 3 tháng.

Ngày 4/10, người đàn ông họ Lưu và một người phụ nữ đưa bé gái đi khám thai thì bị các bác sĩ nghi ngờ nên báo cơ quan chức năng.

Ngày 6/10, cảnh sát điều tra đã tiến hành tìm hiểu thông tin về 2 người này, đồng thời tiến hành tra hỏi, áp dụng biện pháp cưỡng chế và tạm giam hình sự đối với cặp đôi này.

Hồng Nhung