Giá dầu thế giới sẽ tăng không quá 5 USD/thùng/năm và ước chạm ngưỡng 80 USD/thùng vào năm 2020.

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo cập nhật về chiến lược trung hạn của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). TTXVN đưa tin, theo dự báo của OPEC, nguồn cung dầu từ các nước ngoài khối OPEC sẽ chạm ngưỡng 58,2 triệu thùng dầu/ngày cho vào năm 2017, thấp hơn 1 triệu thùng/ngày so với mức dự đoán đưa ra trước đó.

Tin khong vui cho Nga: Gia dau het cua ve 100 USD/thung - Anh 1

Giá dầu tiếp tục giảm sau quyết định giữ nguyên lãi suất của FED

Thị phần của OPEC trong những năm qua giảm xuống còn 33%, so với mức 40% trong các năm trước đó, do Mỹ đẩy mạnh khai thác dầu khí đá phiến trong lúc các đối thủ mới như Canada và Nga đưa vào khai thác nhiều mỏ dầu mới.

Trong báo cáo tháng mới nhất, OPEC dự đoán sản lượng khai thác dầu của các nước ngoài khối OPEC sẽ tăng chậm lại trong năm nay do giá dầu giảm.

Tổ chức này dự đoán trong năm nay, các nước ngoài OPEC sẽ khai thác 57,43 triệu thùng dầu/ngày, chỉ tăng 880.000 thùng dầu/ngày, thấp hơn nhiều so với mức tăng cao kỷ lục 1,7 triệu thùng dầu/ngày trong năm ngoái.

Tuy nhiên, một nguồn tin của OPEC cũng tiên đoán ngay cả khi các thị trường bắt đầu tái cân bằng do giá dầu thấp gây tổn thương cho các nhà sản xuất dầu với chi phí cao không thuộc OPEC, “vàng đen” sẽ vẫn không có cửa quay trở lại ngưỡng trên 100 USD/thùng trước năm 2030.

Giai đoạn 2030-2040 sẽ là thời điểm đầu tiên OPEC lấy lại được 40% thị phần từ mức 33% như hiện nay, và giá “vàng đen” sẽ tăng lên khoảng 90 USD/thùng.

Ở thời điểm hiện tại, giá dầu đang tiếp tục giảm bởi thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất 0% do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo Wall Street Journal, quyết định lãi suất của FED đã làm yếu đồng USD, vì thế khiến các tài sản được định giá bằng USD trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Trong phiên giao dịch ngày 18/9, trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 giảm 4,7% xuống mức 44,68 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu tăng 0,1%.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm 1,8 USD/thùng tương đương 4% xuống 47 USD/thùng. Như vậy, giá dầu Brent hạ 3,2% trong tuần.

Ngoài ra thông tin các công ty năng lượng Mỹ tiếp tục thu hẹp quy mô hoạt động sản xuất dầu khiến nhà đầu tư thêm hoài nghi về khả năng tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng lên.

Vào đầu tháng 9 này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nền kinh tế Nga đã gần như thích ứng với tình hình giá dầu thấp hiện nay và "không thấy có điều gì bi kịch trong việc điều chỉnh giá dầu". Tuy nhiên, giới quan sát đã chỉ ra rằng, Nga chính là nạn nhân lớn nhất của giá dầu giảm.

Trong thời gian từ 1999-2008, kinh tế Nga tăng trưởng trung bình 7% mỗi năm, một phần nhờ giá dầu và khí đốt, hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này, tăng cao. Giá dầu sụt giảm trong vòng một năm qua đã làm lộ ra những lỗ hổng lớn trong nền móng kinh tế Nga: năng suất suy giảm, lực lượng lao động co hẹp, các ngành công nghiệp có sức cạnh tranh kém, khu vực kinh tế tư nhân bị kinh tế quốc doanh kìm hãm.

IMF hiện đặt mức dự báo tăng trưởng dài hạn đối với kinh tế Nga là 1,5%, nhưng ông Anders Aslund, chuyên gia về Nga thuộc Atlantic Council ở Washington, chỉ đưa ra mức dự báo tăng 1% - mức tăng trưởng đáng lo ngại đối với một nền kinh tế nơi mức sống của người dân mới chỉ bằng khoảng 40% mức sống của người Mỹ.

An Nhiên (Tổng hợp)