(VTV Online) - Trong khi quan hệ giữa Ukraine và Nga đang căng thẳng, việc hai vị Tổng thống Ukraine và Nga đồng ý đối thoại được xem như một tín hiệu tích cực cho cuộc khủng hoảng này.

Không có một bước đột phá nào được ghi nhận sau cuộc hội đàm kéo dài hai giờ đồng hồ, nhưng những tuyên bố mà Tổng thống Nga Putin đưa ra cho thấy Moscow ý thức được về sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng đổ máu tại Ukraine nhằm vãn hồi hòa bình.

Ông Putin tuyên bố, Nga sẽ nỗ lực hết sức, sẽ góp phần vào việc tạo dựng bầu không khí tin tưởng trong các cuộc đối thoại giữa chính quyền Trung ương Kiev và các tỉnh miền Đông trong các cuộc đối thoại nhằm tiến tới ngừng bắn. Điều đó cũng có thể được coi như một thông điệp gửi tới lực lượng nổi dậy ở miền Đông, đối thoại phải là phương cách duy nhất để giải quyết bất đồng.

Về phía chính quyền Kiev và lực lượng nổi dậy ở miền Đông, các nỗ lực đàm phán nhằm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài luôn bị cản trở bởi sự thiếu lòng tin giữa hai bên.

Vì vậy, nếu Moscow làm được như những gì họ tuyên bố, đó là tạo dựng bầu không khí tin tưởng trong các cuộc đối thoại, đây sẽ là cú hích lớn nhằm tiến tới giải pháp toàn diện cho cuộc đối đầu hiện nay.

Tổng thống Ukraine Poroshenko trong cuộc đối thoại đã kêu gọi Nga xây dựng một cơ chế hiệu quả để kiểm soát vùng biên giới giữa Nga và Ukraine. Nếu hai nước làm được điều đó, thì đây như một yếu tố quan trọng để chấm dứt xung đột. Sau cuộc gặp, Kiev và Moskva đưa ra tín hiệu sẽ “ngay lập tức” tiến hành các cuộc tham vấn giữa các cơ quan biên phòng và Bộ Tổng tham mưu để giải quyết vấn đề biên giới giữa hai nước.

Đây có thể coi là tín hiệu tích cực bước đầu. Điều cần phải chờ đợi là phía Nga và Ukraine sẽ có hành động cụ thể gì để thực hiện những cam kết sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Minsk.

Phóng viên thường trú Đài THVN thông tin chi tiết từ Moscow qua VIDEO sau đây:

Nhật Linh