NASA vừa công bố tới giới khoa học những thông tin mới nhất về một hiện tượng khoáng sản ngậm nước bên dưới bề mặt sao Hỏa.

Tim thay vet tich khoang san ngam nuoc duoi be mat sao Hoa - Anh 1

Tàu Curiosity Rover của NASA cừa có màn khám phá bên dưới bề mặt địa chất sao Hỏa và phát hiện ra một vết tích gây bất ngờ.

Tim thay vet tich khoang san ngam nuoc duoi be mat sao Hoa - Anh 2

Đó là hiện tượng khoáng sản ngậm nước. Theo các chuyên gia NASA, có nhiều hệ thống tĩnh mạch khoáng sản gồm Hematit, khoáng chất đất sét và boron nằm bên dưới bề mặt sao Hỏa.

Tim thay vet tich khoang san ngam nuoc duoi be mat sao Hoa - Anh 3

Phân tích các mẫu vật cho thấy, tất cả đều đã trải qua một giai đoạn ngậm nước lỏng thời gian khá dài bên dưới bề mặt sao Hỏa. Điển hình là vẫn tìm thấy một lượng hơi nước lớn bao quanh những vật liệu khoáng sản này. Và nước đã làm thay đổi mặt lý tính của những vật liệu địa chất được phát hiện ở trên.

Tim thay vet tich khoang san ngam nuoc duoi be mat sao Hoa - Anh 4

Ngoài ra, khi tiến hành thực hiện khoan 4 mũi khoan tại một lòng hồ cạn nước trên sao Hỏa, NASA còn phát hiện nhiều vật liệu khoáng sản như hematite, magnetite đã bị oxi hóa trong trạng thái xúc tác phản ứng bởi nước lỏng. Và đây tiếp tục là bằng chứng khẳng định nước lỏng từng xuất hiện trên sao Hỏa cũng như có thể từng có sự sống trên Hỏa tinh.