Trực thăng EC-130T2 số hiệu 8632 được phát hiện rơi tại Chùa Kim Liên, thuộc xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu). Cả 3 phi công đều đã tử vong.

Theo thông tin trên báo Tiền phong, đến trưa 19/10, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện xác máy bay EC-130T2 số hiệu 8632. Vị trí phát hiện nằm ở thung lũng phía sau thiền viện Viên Không (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Cả 3 người đi trên trực thăng EC-130T2 đã hy sinh.

Tim thay truc thang EC-130T2 mat tich, 3 phi cong da tu nan - Anh 1

Ba phi công trên chiếc máy bay quân sự rơi tại Vũng Tàu . Từ trái sang: Đại úy Dương Lê Minh, Trung úy Nguyễn Văn Tùng và Trung úy phi công Đặng Đình Duy. Ảnh: VNN

Hiện, một số tổ của lực lượng tìm kiếm đã tiếp cận được đỉnh núi Dinh để chuẩn bị đu dây xuống vách núi tiếp cận hiện trường.

Tim thay truc thang EC-130T2 mat tich, 3 phi cong da tu nan - Anh 2

Lực lượng quân đội đã tiếp cận khu vực gần đỉnh núi Dinh. Ảnh: VNN

Theo thông tin trên Vietnamnet, ông Trần Văn Cư - Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự huyện Tân Thành xác nhận đã tìm thấy máy bay trực thăng và 3 thi thể của thành viên tổ lái. Vị trí tìm thấy là khe núi ngay động Bao Quan, đỉnh núi Kim Liên thuộc quần thể núi Dinh. Thi thể 3 thành viên tổ lái còn nguyên vẹn.

Tin từ Trí thức trẻ cho hay, hiện lực lượng cứu hộ tiến hành mở đường để đưa thi thể các phi công xuống theo hướng do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ định.

Đường đi rất khó khăn do địa điểm hiểm trở, trời đang mưa to, gió mạnh nên đự kiến khoảng chiều tối mới có thể đưa 3 phi công xuống địa điểm tập kết.

Trước đó, trong sáng 19/10, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành cuộc họp tại UBND xã Châu Pha (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) để tìm phương án tiếp cận hiện trường máy bay rơi.

Sau đó ban chỉ đạo tiền phương đã di chuyển đến sân vận động xã Châu Pha để hướng dẫn chỉ đạo. Tại đây các chiến sĩ đã chuẩn bị phương tiện và dựng lều để triển khai sử dụng thiết bị không người lái tiếp cận hiện trường. Hàng chục chiến sĩ đã nhanh chóng kiểm tra các thiết bị kết nối.

Đây được đánh giá là địa bàn đồi núi phức tạp, cây cối um tùm, nên ngay từ sáng sớm hàng trăm chiến sĩ bộ đội cũng dân quân chia thành nhiều hướng nhưng tới trưa cùng ngày vẫn chưa tìm được vị trí máy bay rơi.

Tim thay truc thang EC-130T2 mat tich, 3 phi cong da tu nan - Anh 3

Lực lượng chức năng tìm kiếm máy bay mất tích. Ảnh: VNN

Tim thay truc thang EC-130T2 mat tich, 3 phi cong da tu nan - Anh 4

Ảnh: Thanh niên

11:25: Tin từ Vietnamnet, thiết bị bay chuyên dụng không người lái của Quân đội với chiếc đầu tiên đã cất cánh từ sân vận động xã Châu Pha. Được biết thiết bị bay này có chức năng truyền trực tiếp hình ảnh ghi nhận được dọc lộ trình bay qua, về trung tâm chỉ huy.

Từ đó ban chỉ huy cuộc tìm kiếm, cứu hộ - cứu nạn đánh giá tình hình qua hình ảnh để đưa ra chỉ đạo, phương án hợp lý.

Song song đó một số máy bay trực thăng đang quần đảo tại khu vực núi Dinh. Theo cán bộ của Quân đội tại sở chỉ huy, thiết bị bay chuyên dụng không người lái tiện dụng hơn, có thể tiếp cận gần hơn các khe núi sâu để ghi nhận tình hình cận cảnh, chi tiết hơn.

11:22: Theo thông tin từ Thanh niên, trực thăng hỗ trợ tìm kiếm từ trên cao đã đến núi Dinh. Từ đỉnh núi, một cán bộ trong đoàn công tác dùng bộ đàm để liên lạc với nhân viên tìm kiếm trên trực thăng. Lực lượng trinh sát bắn pháo hiệu để máy bay tìm kiếm xác định vị trí. Hiện giờ, vị trí của tổ tìm kiếm (tổ 2) đang ở hướng tây tây bắc núi Dinh.

"Người rừng" Trần Ngọc Linh Tùng cho biết phạm vi tìm kiếm máy bay bị nạn được anh mở rộng ra rất lớn. Anh Tùng quen thuộc với địa hình núi Dinh nên amh tách đoàn để đi một mình. Các hẻm núi, đám rừng rậm trên đỉnh núi anh Tùng cho biết đã đến sáng nay nhưng không thấy bất cứ dấu vết gì cho thấy máy bay bị nạn nơi amh tìm kiếm.

"Tôi trèo lên các ngọn cây nhưng về các hướng xa, nghi nơi nào có khả năng máy nay rơi tôi đều đi tới nhưng không thấy gì cả", anh Tùng nói.

Tim thay truc thang EC-130T2 mat tich, 3 phi cong da tu nan - Anh 5

Người nhà Trung úy Đặng Đình Duy có mặt tại chùa Kim Liên ngóng tin.

Trước đó, anh Lê Thanh Hải, nhà ở Châu Đức cho hay, khoảng gần 9h ngày 18/10, anh thấy một chiếc máy bay bay sượt qua chỗ làm. Điều lạ là tiếng máy bay nghe rất khác thường. Ban đầu anh Hải tưởng xe máy cày bị hư máy, xuống kiểm tra nhưng không phải.

"Tôi thấy máy bay vọt qua đầu. Nó bay thấp lắm, sát ràn rạt đọt cây cao. Chỉ kịp thấy màu xanh và đỏ. Nghĩ không có việc gì nên tôi chở gỗ chạy ra đường. Chừng một tiếng sau đi vô thì thấy hai máy đi tìm kiếm, rồi bộ đội vào tìm kiếm, bảo vệ hiện trường mới biết máy bay rơi. Lúc đó cũng không dám đi kiếm vì đi vào rừng sâu sợ lạc", anh Hải nói.

Lúc 8h30 ngày 18/10, máy bay trực thăng EC-130T2, số hiệu 8632 của Trung tâm huấn luyện Tổng công ty trực thăng VN (Binh đoàn 18, Bộ Quốc phòng), trong khi bay huấn luyện đã bị mất liên lạc tại khu vực tây bắc núi Dinh (H.Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu), cách sân bay Vũng Tàu khoảng 25 km. Ngay sau đó, Tổng công ty trực thăng VN đã cử 3 máy bay tìm kiếm tại khu vực núi Dinh thuộc địa bàn H.Tân Thành và TP.Bà Rịa cũng như quanh xã đảo Long Sơn, TP.Vũng Tàu.

Đến 15h cùng ngày, lực lượng chức năng đã xác định máy bay gặp nạn tại khe núi Ba Quang (nằm trong dãy núi Dinh, thuộc địa phận xã Tóc Tiên, H.Tân Thành). Sau đó, thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND VN đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tổng tham mưu, Quân chủng Phòng không - Không quân, Tổng công ty trực thăng VN có mặt tại khu vực gần vị trí máy bay gặp nạn chỉ huy việc cứu hộ cứu nạn.

Danh tính của 3 người đi trên máy bay là giáo viên, học viên bay, được xác định gồm: trung úy Đặng Đình Duy (25 tuổi, quê Hà Nam), vừa tốt nghiệp khóa 40 phi công quân sự và khóa 1 phi công hải quân (2011 - 2015), Trường Sĩ quan Không quân; trung úy Nguyễn Văn Tùng (25 tuổi, quê Thanh Hóa). Cả hai đang là học viên thực hiện phần thực hành bay 2 năm cuối tại Trung tâm huấn luyện của Tổng công ty trực thăng VN. Giáo viên bay là đại úy Dương Lê Minh (32 tuổi, quê TP.Nha Trang, Khánh Hòa). Đại úy Minh là con trai của liệt sĩ Dương Văn Thanh, nguyên thượng tá, Phó trung đoàn trưởng Không quân 910, được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang ngày 9/1/2007.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin