(Toquoc)- Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang trả lời về sự cố mất điện mới đây tại 22 tỉnh, thành miền Nam.

>> Cư dân Sài Gòn “nghẹt thở” vì mất điện
>> 22 tỉnh/thành mất điện vì… xe cẩu

Theo ông Lê Dương Quang, qua sự cố vừa rồi, Bộ Công Thương nhận thấy tính dễ tổn thương của đường dây truyền tải 500kV.

"Chúng ta sẽ phải tìm mọi cách đẩy nhanh dự án nguồn điện ở khu vực phía Nam. Vì hiện nay, khu vực phía Nam có nhu cầu về tiêu dùng điện cao hơn" - Thứ trưởng Quang nói.

Một khó khăn được Thứ trưởng đưa ra hiện nay là, các địa phương chưa nhiệt tình trong việc dành đất để triển khai những công trình đường dây 500kV.

"Tất nhiên chúng tôi hiểu địa phương cũng có khó khăn trong việc thu hồi đất nhưng dù sao công trình đã nằm trong quy hoạch được phê duyệt nên các địa phương cũng cần ủng hộ để chúng tôi thực hiện" - ông Quang cho hay.

Sự cố gây mất điện trên diện rộng chiều 22/5 (nguồn: VnExpress)

Về trách nhiệm tham gia bảo vệ lưới điện, Thứ trưởng cho rằng, hàng chục nghìn km đường dây điện nên lực lượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khó bảo vệ một cách tuyệt đối an toàn nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ của các địa phương. Nghị định 106 năm 2005 của Chính phủ cũng nêu rõ trách nhiệm của các địa phương.

"Các địa phương cũng phải vào cuộc và đặc biệt là sự vào cuộc của người dân. Sự cố vừa rồi rất hy hữu, nếu tất cả nhân dân, tổ chức, đơn vị tại nơi đường dây đi qua có trách nhiệm bảo vệ thì nguy cơ xảy ra sự cố sẽ ít hơn rất nhiều" - Thứ trưởng chia sẻ.

Về sự cố này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay, hậu quả đến bây giờ chưa tính toán được chính xác nhưng rất lớn và không chỉ về kinh tế mà còn về mặt xã hội.

Trong phiên họp Chính phủ tháng 5, Thủ tướng đã nghe báo cáo và yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện xem xét nghiêm túc. Đồng thời, ngành điện cũng phải xem xét lại toàn diện các vấn đề để đảm bảo không xảy ra các sự cố lặp lại như vậy.

Bộ trưởng cũng chia sẻ thêm, sự việc này ngoài lý do mang tính sự cố cũng còn lý do mang tính kỹ thuật là đất nước của chúng ta trải dài, lưới điện chằng chịt, các đầu nối dẫn vào hệ thống 500kV còn ít.

"Với một mạng lưới mạng nhện chằng chịt như vậy, chúng ta phải có nhiều đầu dẫn vào hệ thống, đầu tư thêm một số nguồn phát điện được phân bổ hợp lý" - Bộ trưởng nói và giải thích, không phải chúng ta chưa lường được mà trong quy hoạch điện được duyệt đã tính hết các công trình này.

Bộ trưởng cho biết thêm, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Công Thương và ngành điện tích cực tìm các nguồn vốn đầu tư nhanh và mặt bằng giá điện cũng phải có tính hợp lý để thị trường không bị méo mó, cũng là tạo sự hấp dẫn để huy động được các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh đầu tư, phát triển nguồn điện.

Chiều 22/5, 22 tỉnh, thành miền Nam Việt Nam và Thủ đô Phnom Penh của Campuchia đã bị mất điện. Nguyên nhân là do xe cần cẩu trồng cây trong khu vực TP mới Bình Dương đã chạm vào đường dây 500 kVDi Linh – Tân Định làm mất liên kết hệ thống điện 500 kV Bắc- Nam, gây nhảy tất cả tổ máy phát điện trong hệ thống điện miền Nam./.

Song Đào