Trải qua nhiều biến động sau khi Liên bang Xô - viết tan rã, với những nỗ lực không mệt mỏi trong suốt một thập kỷ, giờ đây nước Nga đang dần lấy lại vị thế một cường quốc trên chính trường quốc tế. Nước Nga ngày nay không chỉ có một bề dày lịch sử đáng nể mà còn là một quốc gia có tiềm lực kinh tế lớn, có nền chính trị ổn định, có vai trò quan trọng tác động đến những thay đổi tích cực trên thế giới.

Trong những năm qua, bất chấp tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, nước Nga đã đạt nhiều thành tựu không thể phủ nhận. Nga là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới, với tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2011 đạt 4,2%; năm 2012 đạt 3,4%; 9 tháng của năm 2013, GDP đạt 1,5%; đầu tư nước ngoài đạt 72 tỷ USD.

Lý giải sự phục hồi vị thế Nga trên trường quốc tế, các nhà phân tích cho rằng, Nga đã rất khôn ngoan khi sử dụng con bài năng lượng trong thời điểm nhiều nước không có hoặc không có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên rất có giá trị này. Nguồn năng lượng dầu mỏ của vùng Siberia không chỉ giúp Nga có được tầm ảnh hưởng quốc tế, mà còn là cơ sở để Nga tự khẳng định mình. Nga đã đúng khi chọn năng lượng làm vũ khí, chứ không phải là sức mạnh quân sự và biện pháp chiếm đoạt lãnh thổ của nước khác để lấy lại vị trí cường quốc của mình.

Cùng với việc dùng "lá bài năng lượng” để lấy lại vị thế trên thế giới, Nga còn củng cố lại sức mạnh quân sự, phát triển năng lượng hạt nhân góp phần vào ổn định hòa bình trong khu vực. Việc Nga tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hay tích cực đóng góp vào hoạt động của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) với tư cách là Chủ tịch cho thấy một nước Nga đang ngày càng khẳng định được vị trí một trung tâm trên trường quốc tế. Bên cạnh việc thúc đẩy liên kết và hợp tác hiệu quả trong quan hệ quốc tế, Nga cũng kiên quyết chống lại mọi âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước cũng như mọi ý đồ sử dụng sức mạnh để giành quyền bá chủ thế giới.

Bên cạnh đó, nước Nga đã thể hiện vai trò của mình trong việc chủ động tham gia vào các công việc của châu Âu, Trung Đông, châu Á - Thái Bình Dương…, thể hiện lập trường trong nỗ lực ổn định an ninh toàn cầu bằng thái độ rõ ràng trong cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Iran, CHDCND Triều Tiên; phối hợp với Bắc Kinh thúc đẩy mạnh mẽ Tổ chức hợp tác Thượng Hải với hy vọng thông qua việc hợp tác chính trị, quân sự với Trung Quốc và các nước Trung Á trong nhóm này để tái lập uy tín, ảnh hưởng của mình ở khu vực cũng như trên trường quốc tế. Ngoài ra, Nga nỗ lực thiết lập lại quan hệ với các nước từng thuộc Liên bang Xô viết và tìm kiếm đối tác bên ngoài khu vực châu Âu như Trung Đông, Mỹ Latinh...

Đặc biệt, việc Mỹ và Nga đạt được thỏa thuận mang tính đột phá về vấn đề tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria sau 3 ngày hội đàm (từ 12 đến 14-9 vừa qua) giữa Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Sergei Lavrov tại Geneva, Thụy Sĩ khiến thế giới tạm thời "thở phào”. Với sáng kiến trên của Tổng thống Putin, Nga đã chứng minh được vai trò không thể thiếu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài gần ba năm ở Syria. Điều đáng nói là, trong lịch sử thế giới hiện đại chưa từng có một ai thành công trong việc thuyết phục nước Mỹ chấp nhận từ bỏ giải pháp quân sự như những gì mà ông Putin và nước Nga đã làm vừa qua. Nó đã tạo ra một tiếng vang lớn cho Tổng thống Putin, ít nhất là vào thời điểm hiện nay.

Tóm lại, sau những năm mất đi vị thế siêu cường, ngày nay Nga đang có ảnh hưởng đáng kể đối với việc hình thành cấu trúc mới trong các quan hệ có tính toàn cầu. Chính vì vậy, việc nhà lãnh đạo Putin tới thăm Việt Nam vào hôm nay (12-11), lần thứ ba trong hơn 10 năm qua, đã thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế. Điều đó cho thấy, Nga đặc biệt coi trọng và thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, thiết lập quan hệ hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực cũng như thể hiện tiếp tục phối hợp hành động và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực./.

Châu Giang