Lạc gia đình từ khi mới lên 5, một chàng trai Ấn Độ đã sử dụng các công cụ Wed để lần theo tên của ngôi làng trước kia từng ở và cuối cùng đã được đoàn tụ với gia đình.

Google Earth giúp Brierley xác định được vị trí ngôi nhà trước kia anh từng ở, ngay bên phải thác nước nơi hồi nhỏ anh thường chơi đùa. (Ảnh: cnet)

Saroo Brierley cho biết anh đã cùng với anh trai đi trên chuyến tàu tới Calcutta, Ấn Độ vào năm 1986. Sau đó, anh ngủ say và bị đánh thức sau 14 giờ tại một khu ổ chuột ở Calcutta mà không thấy anh trai đâu.

Thời gian đầu, Brierley sống lang thang trên các đường phố và gia nhập hội trẻ con ăn mày để sống qua ngày. Không lâu sau, anh được đưa vào trại trẻ mồ côi và được một cặp vợ chồng người Australia nhận nuôi.

"Tôi chấp nhận rằng tôi đã bị lạc và tôi không thể tìm đường về nhà nên tôi nghĩ được tới Australia là một điều tuyệt vời," Brierley nói trên BBC.

Tuy nhiên, khi trưởng thành, nỗi khao khát được biết mình từ đâu tới cũng cháy bỏng hơn. Với những ký ức khá sâu sắc về thị trấn nơi mình sinh ra, mặc dù không nhớ tên, Brierley bắt đầu tìm các manh mối trên Internet. Brierley đã nhân 14 giờ với tốc độ trung bình của một chuyến tàu ở Ấn Độ để xác định được anh đã đi được bao xa trong cái đêm định mệnh đó. Sau đó, anh vẽ một vòng tròn xung quanh Calcutta dựa trên bán kính đó và xác định được Khandwa là nơi mà anh cần tìm.

Tiếp đến, Brierley "khăn gói lên đường" tới Khandwa và định vị một ngôi nhà quen thuộc của mình qua Google Earth. Gia đình anh đã chuyển đi nơi khác nhưng anh vẫn nhớ tên của tất cả các thành viên. Với sự giúp đỡ của người qua đường, Brierley cuối cùng cũng tới được ngôi nhà nơi mẹ anh đang sống.

"Bà ấy nắm lấy tay tôi và dắt tôi vào nhà...Có lẽ bà rất bất ngờ trước sự trở về của cậu con trai tưởng chừng như đã chết sau 25 năm." Brierley nói.

Anh trai Brierley đã không may mắn, thi thể của anh được tìm thấy trên đường ray một vài tháng sau khi Brierley biến mất.

Sầm Hoa(Theo cnet)