SGTT.VN - Tổ chức công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) phối hợp với phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức diễn đàn “Nâng cao lòng tin người tiêu dùng vào sản phẩm và dịch vụ Việt Nam” (vào ngày 19.1.2013) để các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, cơ quan lập pháp và người tiêu dùng đối thoại tìm hướng đi bền vững cho hàng hóa Việt Nam.

Định nghĩa như thế nào là hàng Việt Nam vẫn tiếp tục được trao đổi nhiều, nhưng những người tham dự diễn đàn đều thấy rằng người tiêu dùng Việt Nam đã tự phân loại thế nào là hàng Việt Nam nào nên ủng hộ, chứ không phải tất cả sản phẩm được gọi là hàng Việt Nam vì sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam. Đây cũng là điều mà các thành viên hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam mong muốn. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn khó đến với hàng Việt Nam vì thông tin ít, không rõ ràng, dịch vụ cung cấp hàng hóa chưa thuận lợi.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, chủ tịch hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam tiếc chưa ngành công nghiệp nào làm được việc đưa ra được danh mục những mặt hàng nào cần người tiêu dùng Việt Nam ủng hộ, và chắc chắn đó là những hàng chất lượng vượt trội hoặc ngang bằng hàng ngoại nhập, mặc dù có rất nhiều ngành hàng Việt Nam đang có kim ngạch xuất khẩu cao. Hầu như các nhà bán lẻ phải mò mẫm đi tìm, sau một thời gian chọn lọc, tìm hiểu ý thích người tiêu dùng thì mới đặt hàng với nhà sản xuất. Điều này đã khiến cho hàng Việt Nam chậm đến với người tiêu dùng.

Băn khoăn nữa tại diễn đàn là vai trò của Nhà nước và các cơ quan thực thi pháp luật trong việc giúp doanh nghiệp trong nước phát triển sản xuất và bảo vệ uy tín hàng Việt Nam. Nhiều tổ chức đứng ra thực hiện các chương trình ủng hộ hàng Việt Nam không mang tính chất lâu dài, chiến lược, có tính hệ thống mà hầu như chỉ là hưởng ứng cuộc vận động. Trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng thiệt hại, bị buộc phải thông minh, sáng suốt để tránh mua nhầm hàng giả hay đắt giá. Doanh nghiệp đơn độc khi phải tự đi tìm hàng nhái, hàng giả báo với cơ quan thực thi pháp luật, nhưng khi đến tòa xử thì người làm hàng nhái chỉ bị xử án treo hoặc doanh nghiệp phải tốn tiền nhờ luật sư chỉ vì không ai giúp ngăn chặn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Các Ngọc