Ngày 6/9, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai hoạt động đưa rước học sinh trên địa bàn thành phố năm học 2017 – 2018 nhằm tìm giải pháp nâng cao số lượng học sinh đi xe buýt.

Tim giai phap thu hut hoc sinh di xe buyt - Anh 1

Xe buýt đưa đón học sinh, sinh viên tại TP.HCM. Ảnh SGB

Theo báo cáo của Trung tâm quản lý và điều hành Vận tải hành khách công cộng TP.HCM, trong năm 2016 – 2017 các trường của 16 quận huyện đã tham gia dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe buýt. Trong đó, học kỳ I là 141 trường, kỳ II có 134 trường.

Số lượng trường tham gia đưa đón nhiều tập trung tại các huyện ngoại thành như: Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè chiếm 67% tổng số trường vận chuyển.

Để khuyến khích và hỗ trợ các tập thể, cá nhân tham gia hoạt động này, UBND TP.HCM thực hiện hình thức trợ giá với mức là 2.830 đồng/lượt/học sinh - sinh viên, riêng trên địa bàn Cần Giờ là 3.537 đồng/lượt/học sinh - sinh viên. Số lượt trợ giá là 2 lượt/ngày, riêng tại Cần Giờ là 4 lượt/ngày.

Tuy nhiên, theo ông Trần Nguyễn Lâm Hải, Phó giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành Vận tải hành khách công cộng TP.HCM, mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển đưa đón học sinh nhưng số lượng chưa đạt mục tiêu đề ra. Một trong những nguyên nhân chưa đạt được như chưa có cơ chế đầu tư phương tiện để hỗ trợ DN vận tải đầu tư phương tiện mới nên không tạo sức hút và tin tưởng đối với nhà trường, phụ huynh học sinh. Đặc biệt, mức trợ giá từ năm 2006 đến nay áp dụng cho nhóm xe 12 chỗ không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Do vậy, các DN vận tải xe buýt chỉ hoạt động cầm chừng, không khuyến khích các DN vận tải thay đổi đầu tư phương tiện và nâng cao chất lượng dịch vụ. Dẫn đến không thu hút được phụ huynh đăng kí xe buýt đưa đón cho em con họ.

Ngành giao thông vận tải thành phố đặt chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt tỷ lệ 15% số lượng học sinh tham gia đi học bằng xe buýt. Tuy nhiên, để thực hiện thành công, ngoài nỗ lực của 2 Sở Giao thông Vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, rất cần sự phối hợp của các địa phương, các quận huyện và chính các trường phổ thông trên địa bàn thành phố, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM nhấn mạnh.

Thu Dịu