Theo Tân Hoa xã và TTXVN, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 4-9 triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về một phản ứng quốc tế trước vụ thử hạt nhân trước đó một ngày của Triều Tiên.

Tim giai phap hoa binh cho van de hat nhan Trieu Tien - Anh 1

Tại cuộc họp, các nước Mỹ, Pháp, Anh và Nhật Bản ủng hộ các biện pháp trừng phạt, trong khi Trung Quốc và Nga muốn tìm biện pháp ngoại giao để tháo gỡ căng thẳng hiện nay. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) Lưu Kết Nhất lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán. Ông khẳng định, Trung Quốc sẽ không cho phép để xảy ra hỗn loạn và chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

* Trước đó, Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rết lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng đây là động thái "gây mất ổn định nghiêm trọng" tới an ninh khu vực, đồng thời một lần nữa kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động tương tự.

* Ngày 4-9, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In điện đàm với Thủ tướng Đức A.Méc-ken về vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên. Hai bên nhất trí thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Bình Nhưỡng song tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

* Cùng ngày, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ nỗ lực thông qua một nghị quyết mới gồm "các biện pháp mạnh hơn" đối với Triều Tiên. Trong tuyên bố chung, lãnh đạo các nước G7 đã lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, cho rằng Triều Tiên phải "từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo một cách có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

* Ngày 4-9, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành các cuộc thảo luận nghiêm túc về việc cắt đứt nguồn cung dầu cho Triều Tiên. Tổng thống Mun Chê In thảo luận ý tưởng này với người đồng cấp Nga V.Pu-tin trong một cuộc điện đàm.

* Ngày 5-9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đang tìm cách tăng cường phối hợp với Mỹ trong chiến dịch "gây sức ép hòa bình", đồng thời khuyến khích Nga và Trung Quốc đóng vai trò "mang tính xây dựng" hơn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

* Cùng ngày, phát biểu ý kiến với báo giới sau Hội nghị cấp cao BRICS họp tại Trung Quốc, Tổng thống Nga Pu-tin cảnh báo nguy cơ "thảm họa toàn cầu" nếu không đạt được một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên. Tổng thống Nga kêu gọi các bên đối thoại và không có những hành động có thể làm leo thang khủng hoảng.

* Ngày 5-9, nhận định về vụ thử mới đây mà Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản I.Ô-nô-đê-ra cho biết, khả năng hủy diệt của quả bom có thể "mạnh hơn nhiều" so với đánh giá trước đó của Chính phủ Nhật Bản.

* Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản đang có kế hoạch tiến hành sơ tán lớn khi có gần 60.000 công dân nước này hiện đang sinh sống hoặc du lịch ở Hàn Quốc. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét xúc tiến kế hoạch không khuyến khích các chuyến du lịch tới Hàn Quốc và hối thúc công dân Nhật Bản ở Hàn Quốc sơ tán.

* Ngày 4-9, Thủ tướng Đức A.Méc-ken điện đàm với Tổng thống Mỹ Đ.Trăm, trong đó cả hai nhà lãnh đạo Đức và Mỹ đều có chung nhận định Triều Tiên đã khiến tình hình căng thẳng leo thang bằng việc tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (bom H). Hai bên cùng kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi LHQ nhanh chóng thống nhất đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

* Ngày 5-9, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nhật Bản thông qua một nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi chính phủ tăng cường áp lực đối với Bình Nhưỡng. Các nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền yêu cầu chính phủ kêu gọi các quốc gia khác tăng cường trừng phạt, trong khi phe đối lập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các nước duy trì quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

* Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi Sáng (SCMP) ngày 5-9, giới chuyên gia nhận định ngọn núi có bãi thử Pung-gy-e-ri, nơi Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân gần đây có nguy cơ sụp đổ và có thể gây rò rỉ phóng xạ ra khu vực chung quanh, trong đó có cả Trung Quốc.

* Theo dữ liệu của nhóm nghiên cứu Đại học Khoa học - Kỹ thuật Trung Quốc, vụ thử hạt nhân ngày 3-9 của Triều Tiên có sức công phá tương đương 108,3 ki-lô-tôn, mạnh hơn gần tám lần so quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hi-rô-si-ma của Nhật Bản năm 1945.

* H Truyền thông Hàn Quốc ngày 5-9 dẫn nguồn tin tình báo cho biết, Triều Tiên đang di chuyển một vật thể dường như là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về phía bờ biển phía tây nước này. Tên lửa trên đã bắt đầu di chuyển ngày 4-9, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu.

Ngày 5-9, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc CHDCND Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu ngày 3-9-2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mọi hành vi làm phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và thế giới; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình; nghiêm túc tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".