(NDHMoney) Thị trường chứng khoán đang đối mặt với tình trạng dòng tiền yếu, và quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Ảnh: Đức Long

Trong tháng 11, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục được hỗ trợ với tình hình vĩ mô dần được cải thiện do CPI đã được kiểm soát ở mức thấp trong những tháng gần đây, lãi suất cho vay đang được giảm trở lại khi có những động thái cho vay với lãi suất chỉ 16-18% ở một số ngân hàng thương mại lớn.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đang đối mặt với tình trạng dòng tiền yếu, và quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Diễn biến thị trường chứng khoán trong tháng 10

Từ ngày 1/10 - 18/10: Đây là giai đoạn suy giảm kéo dài dưới tác động của rất nhiều thông tin vĩ mô tiêu cực: các vụ vỡ nợ tư nhân; căng thẳng thanh khoản các ngân hàng nhỏ và lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh.

Yếu tố đầu cơ trong giai đoạn này cũng gần như bị triệt tiêu sau khi UBCKNN công bố danh sách cấm margin gồm có nhiều cổ phiếu đầu cơ mang tính dẫn dắt trên sàn HNX. HNX-Index giảm về thấp nhất 67,45 điểm, còn VN-Index tương ứng giảm về 399 điểm.

Từ ngày 19/10 - 31/10: Giai đoạn tìm hỗ trợ và phục hồi nhẹ của thị trường. Thị trường tiếp tục đón nhận nhiều tin tức không tích cực về tỷ giá, giá xăng, một số doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, với mức thanh khoản cạn kiệt và dòng tiền bắt đáy xuất hiện, HNX-Index cũng không xuống thấp hơn mức 67 điểm phục hồi nhẹ lên 70 điểm vào phiên cuối tháng.

Kết thúc tháng 10, VN-Index đóng cửa tại 420,8 điểm, giảm 1,38% trong khi HNX-Index đóng cửa tại 70,2 điểm, giảm 1,57% so với mức điểm đóng cửa tháng 9.

Dự báo các yếu tố tác động tháng 11

Theo chúng tôi, một số yếu tố chủ đạo sau đây sẽ tác động tới xu hướng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 11.

(1) Bối cảnh vĩ mô chưa ủng hộ một xu thế phục hồi dài: Nợ xấu ngân hàng và quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng tiếp tục là các vấn đề nóng được quan tâm. Có thể xuất hiện bước đi ban đầu về sáp nhập ngân hàng mang tính thử nghiệm. Thanh khoản các ngân hàng nhỏ về cuối năm sẽ vẫn căng thẳng. Cung tín dụng từ nay cho đến cuối năm khá hạn hẹp (khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm chỉ đạt 12%) và các ngân hàng tăng cường tập trung vào việc thu hồi vốn và các khoản cho vay.

Trong khi đó, thị trường bất động sản vẫn ở tâm điểm khó khăn với các vụ vỡ nợ có thể xảy ra hoặc giảm giá bán hàng đối với các công ty địa ốc lâm vào tình trạng khó khăn. Sức ép về tỷ giá là không thể chối cãi sẽ tiếp tục khiến dự trữ ngoại hối giảm sút để ổn định tình hình. Điểm sáng ít ỏi đáng kể về vĩ mô có thể là chỉ số CPI tháng 11 ở mức thấp.

(2) Hoạt động ủy thác đầu tư của các ngân hàng và công ty chứng khoán bị kiểm soát: Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Tài chính tiến hành thanh tra hoạt động ủy thác đầu tư của các ngân hàng và công ty chứng khoán, là một kênh dẫn vốn quan trọng vào thị trường chứng khoán. Nếu kênh này bị kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường sẽ bị hao hụt một nguồn vốn đáng kể.

(3) Tâm lý đầu cơ và mua cổ phiếu giá rẻ khiến thị trường có điểm tựa: Vùng đáy 66+5% vẫn được đánh giá là cực kỳ hấp dẫn với các nhà đầu tư giá trị và cả các nhà đầu cơ. Chúng tôi cho rằng thị trường khó trở về hoặc xuyên thủng sâu dưới mức đáy vừa qua.

(4) Báo cáo tài chính quý 3: Trong giai đoạn hiện nay, mặc dù báo cáo tài chính quý 3 không là một yếu tố có khả năng tác động mạnh lên giá cổ phiếu hoặc thị trường nhưng sẽ có giá trị chỉ báo đối với nhóm các công ty có khả năng “vượt bão” và trở thành các công ty dẫn đầu trong sóng hồi phục.

Tóm lại, bối cảnh nói chung cho thị trường chứng khoán trong tháng 11 còn khá phức tạp với nhiều yếu tố tác động gây hạn chế nguồn tiền đầu cơ trên thị trường. Tuy vậy, quá trình suy giảm trung hạn của thị trường cũng đã bước vào giai đoạn cuối cùng nên khả năng xuất hiện những sóng phục hồi ngắn hạn mang tính kỹ thuật xung quanh vùng đáy 66 điểm vẫn là khá cao.

Chiến lược đầu tư tháng 11

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia thị trường trong giai đoạn tháng 11 nhưng chỉ sử dụng một phần tiền mặt trong danh mục đầu tư vào thị trường.

Đối với quan điểm đầu tư ngắn hạn: Danh mục nên tập trung vào nhóm cổ phiếu thanh khoản và có tính chất dẫn dắt thị trường. Và giải ngân khi thị trường “test” thành công những ngưỡng hộ trợ mạnh. Nếu thị trướng biến động mạnh với xu hướng tăng điểm thì giải ngân trong những phiên đảo chiều với thanh khoản lớn hoặc chờ thời điểm thị trường điều chỉnh sau khi áp lực chốt lãi của mặt bằng giá thấp. Do biên độ lợi nhuận trong thời điển hiện tại là thấp nên nhà đầu tư không thực hiện mua đuổi. Có thể đánh sóng ngắn T1-T2, nhưng hạn chế lướt T4 mà nên duy trì danh mục ổn định từ T6 trở đi.

Đối với quan điểm đầu tư trung hạn: Dựa vào bức tranh kết quả kinh doanh quý 3 để lựa chọn danh mục và vùng giá mua hợp lý dựa trên kỳ vọng cổ tức của doanh nghiệp trong năm nay. Tuy nhiên, danh mục này vẫn phải đáp ứng được thanh khoản và đảm bảo được dòng tiền ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của Công ty Chứng khoán Trí Việt (TVSC)