Giải thưởng Pulitzer 2013 đã được trao cho tác giả Adam Johnson với cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh là Triều Tiên có tên gọi The Orphan Master's Son.

Giải thưởng Pulitzer 2013 đã được trao cho tác giả Adam Johnson với cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh là Triều Tiên có tên gọi The Orphan Master's Son.

Năm ngoái, ban giám khảo đã không chọn được người chiến thắng cho giải thưởng này. Đây là lần đầu tiên trong 35 năm qua, Pulitzer cho lĩnh vực tiểu thuyết không tìm được chủ nhân.

Adam Johnson là giáo viên dạy viết văn tại Đại học Stanford. Ông đã dành một khoảng thời gian đến Triều Tiên để nghiên cứu cho cuốn sách của mình.

"Tôi muốn đưa ra một bức tranh về những gì giống như một người bình thường ở Triều Tiên," Johnson nói.

"Việc công dân Triều Tiên tương tác với người nước ngoài là bất hợp pháp, vì thế, cách duy nhất để tôi có thể thực sự hiểu về những người dân nơi đây là thông qua trí tưởng tượng của mình", tác giả nói thêm

Giám khảo giải thưởng Pulitzer đã ca ngợi cuốn sách của Johnson là "một cuốn tiểu thuyết thủ công tinh xảo đưa người đọc vào một hành trình mạo hiểm đi sâu vào cuộc sống ở Triều Tiên và những khoảng riêng tư nhất trong trái tim con người".

Ở mảng báo chí ghi nhận chiến thắng lớn của New York Times với 4 giải Pulitzer gồm: Phóng sự giải thích, Phóng sự quốc tế, Chuyên đề và Phóng sự điều tra.

Trong đó đáng chú ý là Phóng sự quốc tế của David Barboza khi phóng viên này vượt qua “những áp lực nặng nề” để có thể khai thác vấn nạn tham nhũng trong tầng lớp quan chức cấp cao Trung Quốc.

Hai nhà báo khác là David Barstow và Alejandra Xanic von Bertrab tại hạng mục Phóng sự điều tra cũng gây ấn tượng khi làm rõ cách thức Wal-Mart hối lộ để chiếm lĩnh thị trường tại Mexico.

Giải Pulitzer của Mỹ là giải thưởng thường niên, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất.

Lễ trao giải Pulitzer năm nay tổ chức tại Đại học Columbia hôm 15/4 với 14 giải thưởng được trao ở 14 hạng mục cả báo chí và nghệ thuật.

Hoa Nhi - (theo BBC)