Theo đó, Nhà vua Bhumibol Adulyadej trải qua phần lớn thời thơ ấu ở phương Tây, lên ngôi khi còn trẻ tuổi và có công lớn trong việc khôi phục danh tiếng hoàng gia.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej sinh năm 1927 ở Massachusetts, Mỹ, sau đó học tập tại Thụy Sĩ. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946 lúc 18 tuổi, Quốc vương Bhumibol được đưa lên ngôi sau khi anh trai của ông, Quốc vương Ananda Mahidol, bị bắn chết một cách bí ẩn tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Thụy Sĩ, ngày 5/5/1950, Quốc vương Bhumibol trở về Thái Lan, chính thức lên ngôi, trị vì đất nước một tuần sau khi kết hôn với Nữ hoàng Sirikit. Ông trở thành Vua Rama IX của Vương triều Chakri.

Tieu su Vua Thai Lan Bhumibol Adulyadej - Anh 1

Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi ngày 5/5/1950 khi chỉ mới 22 tuổi

Được biết, quyền lực của hoàng tộc Thái Lan suy giảm sau khi Thái Lan xóa bỏ chế độ quân chủ chuyên chế năm 1932 và quyết định thoái vị của quốc vương Prajadhipok - chú của ông Bhumibol, vào năm 1935.

Vào những năm trị vì đầu tiên, Quốc vương Bhumibol bị một loạt lãnh đạo quân đội lấn át. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các hoàng tử cũng như những tướng lĩnh quân đội có thiện cảm, ông đã tái gây dựng hình ảnh uy quyền của hoàng tộc. Ông tiến hành một loạt chuyến thăm đến các tỉnh xa xôi. Ông cũng thực hiện nhiều dự án hoàng gia về phát triển nông nghiệp.

Thời trẻ, nhà vua có nhiều đam mê bao gồm nhiếp ảnh, chơi và sáng tác nhạc cho saxphone, vẽ tranh và viết lách. Thậm chí ông còn có bằng sáng chế cho việc phát triển kỹ thuật gây mưa nhân tạo.

Ông gặp vợ, hoàng hậu Sirikit Kitiyakara ở châu Âu. Hai người kết hôn vào năm 1950 và có 4 người con, trong đó có 3 con gái.

Tieu su Vua Thai Lan Bhumibol Adulyadej - Anh 2

Quốc vương Bhumibol kết hôn năm 1950, trước lễ đăng 1 tuần và có 4 người con

Năm 1956, trong 2 tuần, Quốc vương Bhumibol đã đi khất thực khắp các con phố và lên xe lái đi bất cứ khi nào có người nhận ra nhà vua.

Quốc vương Bhumibol lần đầu tiên can thiệp công khai để kiểm soát nền chính trị hỗn loạn ở Thái Lan vào năm 1973, khi những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Bangkok bị binh sĩ bắn và được cho phép trú ẩn ở Hoàng cung, một động thái dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền tướng quân đội Thanom Kittikachorn, thủ tướng Thái Lan vào thời điểm đó.

Năm 1981, nhà vua Bhumibol ngăn cả n được một nhóm quan chức quân đội tổ chức cuộc đảo chính thủ tướng, cũng là một người bạn của ông, tướng Prem Tinsulanond . Phe đảo chính thất bại và lực lượng trung thành với hoàng gia sau đó đã tái chiếm Bangkok.

Năm 1997, chính Đức vua Bhomibol đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp, theo đó Đức vua không còn là người bảo hộ đạo Phật - quốc giáo của Thái Lan.

Trong giai đoạn 1998 - 2003, khi chính sách phát triển của nhà nước thất bại, các tổ chức phi chính phủ đang có nhiều hoạt động, Nhà vua cũng đã thiết lập tổ chức phi chính phủ Hoàng gia nhằm thúc đẩy nền kinh tế tự cung tự cấp và được số đông chấp thuận, làm theo.

Năm 2002, cuốn sách do ông viết mang tựa đề "Câu chuyện về Todaeng", kể về chú chó hoang mà ông nhận nuôi, trở thành tác phẩm bán chạy nhất ở Thái Lan. Cuốn sách kêu gọi người dân ngừng mua các giống chó ngoại đắt đỏ trong khi còn nhiều con vật đi lạc trong nước cần được cứu giúp.

Tieu su Vua Thai Lan Bhumibol Adulyadej - Anh 3

Cuốn sách mang tựa đề "Câu chuyện về Todaeng" của ông trở thành tác phẩm bán chạy nhất ở Thái Lan

Năm 2006, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đã trao cho ông giải thưởng Thành tựu suốt đời về phát triển con người đầu tiên của Liên Hợp Quốc.

Quốc vương Bhumibol được đưa vào Bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok và được các bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm trùng phổi vào tháng 9/2009. Hàng ngàn người đã đến bệnh viện này để ký tên, viết vài dòng trong một quyển sách để chúc sức khỏe vị vua đáng kính này.

Đến tháng 10/2014, các bác sĩ đã phảiphẫu thuật cắt bỏ túi mật của Quốc vương Bhumibol. Mới đây, 7/6/2016, Quốc vương Bhumibol lại phải mổ tim để chữa trị bệnh hẹp động mạch vành.

Trong 6 năm nhiều lần phải nhập viện để điều trị, lúc 15h52 (8h52 GMT) hôm qua ngày 13/10, Quốc vương Bhumibol đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện ở tuổi 88, sau 70 năm trị vì. Thái tử Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi, dự kiến trở thành quốc vương mới của Thái Lan.

Kim Thanh (Nguồn: Thanh niên, Báo Nghệ An)