Ngày 27.8, Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo chính thức về việc dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm An cung ngưu hoàng hoàn (Angunguhwanghwan) xuất xứ Triều Tiên có hàm lượng kim loại nặng quá cao.

Theo Cục An toàn thực phẩm, sản phẩm thực phẩm chức năng Angunguhwanghwan do Công ty Korea General Mannyon Health Corporation Chongryu No2, Taedonggang district Pyongyang, Triều Tiên sản xuất, đã được Công ty TNHH thương mại Mannyon Việt Nam nhập khẩu vào Việt Nam và được Cục An toàn thực phẩm cấp số xác nhận công bố số 12570/2013/ATTP-XNCB ngày 08/07/2013.

Sau khi Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư lấy mẫu kiểm nghiệm phát hiện sản phẩm thực phẩm chức năng Angunguhwanghwan có hàm lượng thủy ngân và asen cao vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu công ty nhập khẩu sản phẩm này giải trình.

Theo báo cáo của Công ty sản phẩm này được nhập vào Việt Nam vào tháng 6.2014 với số lượng 30 hộp, mục đích để giới thiệu sản phẩm. Trong số này có 4 hộp đã được cơ quan kiểm nghiệm chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm và hiện còn lại 26 hộp.

Ngày 27.8, Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm An cung ngưu hoàng hoàn (Angunguhwanghwan) xuất xứ Triều Tiên có hàm lượng kim loại nặng quá cao và yêu cầu Công ty báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 29.8.