Tiếp viên hàng không Malaysia theo tuân theo những quy chuẩn ngoại hình rất khắt khe.

Phóng viên của Business Insider tỏ ra rất ngạc nhiên khi bước vào trường Đào tạo hàng không Malaysia. Các tiếp viên hàng không phải đáp ứng và tập luyện để vừa vặn với hàng loạt tiêu chuẩn hình thể khắt khe.

Tiếp viên hàng không Air Malaysia

Dưới đây là một số tiêu chuẩn ngoại hình quan trọng nhất:

1. Cơ thể thon thả

Các tiếp viên hàng không của hãng hàng không Malaysia phải đo chỉ số cơ thể Body Mass một năm hai lần. Chỉ số tiêu chuẩn của các tiếp viên phục vụ trên các chuyến bay là 22 - 25 (nữ) và 25 - 28 (nam). Những tiếp viên không có chỉ số cơ thể nằm trong khoảng này sẽ bị liên tục kiểm tra chỉ số cơ thể mỗi tháng một lần cho tới khi chỉ số cơ thể đạt yêu cầu. Việc này diễn ra trong hai tháng liên tiếp.

Nếu như những nỗ lực giảm hoặc tăng cân bất thành, tiếp viên hàng không sẽ phải ở nhà hai tuần để tìm cách có chỉ số cơ thể đạt yêu cầu.

Chang Chin Kwang, quản lý dịch vụ huấn luyện và điều hành bên trong máy bay của Malaysia Airlines không nói rõ những trường hợp nhiều lần không đạt yêu cầu có bị đuổi việc hay không.

2. Dáng đi như người mẫu

Những tiếp viên hàng không của Malaysia Airline được yêu cầu phải di chuyển như người mẫu catwalk trên sàn diễn thời trang bất cứ khi nào họ khoác bộ đồng phục của hãng hàng không này lên người.

Tại trung tâm đào tạo của Malaysia Airline có hẳn một sàn có thiết kế giống sàn catwalk, xung quanh có nhiều tấm gương lớn để học viên có thể thấy được dáng di chuyển của bản thân.

Họ phải tuân theo nhiều quy chuẩn ngoại hình nghiêm khắc

3. Tóc

Cả tiếp viên hàng không nam và nữ đều có phòng trang điểm riêng để sửa soạn ngoại hình hoàn hảo trước khi bước lên máy bay.

Tiếp viên hàng không nữ phải vấn tóc gọn gàng. Nam giới phải tỉa tóc gọn gàng cho phù hợp với mặt.

4. Trang điểm

Tại Malaysia Airline, trang điểm cũng phải theo quy định . Hãng để tiếp viên tự chọn phong cách trang điểm nhưng đều phải phù hợp với màu sắc đồng phục. Riêng về trang điểm mắt, họ phải sử dụng ít nhất 3 màu mắt. Ngoài ra, họ không thể để gương mặt mụn để tiếp khách. Khi mặt bị mụn thì tiếp viên phải dùng thủ thuật trang điểm để che khuyết điểm này.

Khi trang điểm, hãng hàng không để cho tiếp viên tùy chọn theo phong cách của mình nhưng yêu cầu màu sắc phải phù hợp với trang phục của họ. Ngoài ra, họ phải trang điểm ít nhất 3 màu phấn mắt.

Thậm chí nếu có mụn, bạn phải tìm mọi cách để che khuyết điểm này.