Những người phản đối phá tòa đại sứ Mỹ ở Yemen hôm 13-9-2012

(CATP) Ngày càng có nhiều lo ngại cơn giận dữ qua bộ phim được coi là chống đạo Hồi có thể tăng, đe dọa các lợi ích của Mỹ ở trong nước và nước ngoài. Người dân đã đổ ra các đường phố ở 11 quốc gia. Bộ An ninh nội địa Mỹ cùng FBI hôm qua, 14-9-2012, cảnh báo những hiểm nguy cho người Mỹ có thể trầm trọng hơn trong những ngày tới.

Ở Libya, nơi đại sứ Mỹ Christopher Stevens cùng ba người Mỹ khác bị ám sát hôm thứ ba vừa qua, nhà chức trách đã thực hiện bốn vụ bắt giữ. Tàu chiến Mỹ đang hướng tới nơi này. Trong khi các cuộc điều tra đang cố tìm ra các câu trả lời thực sự cho động cơ của các vụ tấn công, điều tra riêng của phóng viên báo Độc Lập của Anh đã tiết lộ nhiều tình tiết đáng chú ý.

Theo Báo Độc Lập, vụ ám sát đại sứ Mỹ ở Libya cùng ba nhân viên của ông có thể là kết quả của một lỗ hổng an ninh nghiêm trọng, kéo dài. Các quan chức Mỹ tin rằng vụ tấn công đã được lên kế hoạch, nhưng Chris Stevens chỉ vừa mới quay trở lại Libya và những chi tiết chuyến viếng thăm Benghazi của ông được giữ bí mật.

Chính quyền Mỹ hiện đối mặt với một cuộc khủng hoảng ở Libya. Nhiều tài liệu nhạy cảm đã mất tích khỏi lãnh sự quán ở Benghazi. Vị trí bí mật được cho là “ngôi nhà an toàn” ở Benghazi đã bị đạn cối chọc thủng. Những nơi ẩn náu khác như vậy khắp nước này giờ được cho là không còn “an toàn” nữa.

Một số tài liệu mất tích từ lãnh sự quán được nói là có danh sách những người Libya đang làm việc với Mỹ và các hợp đồng dầu lửa giữa Mỹ và Libya.
Báo Độc Lập trích các nguồn tin ngoại giao cao cấp nói Bộ Ngoại giao Mỹ đã có thông tin đáng tin cậy 48 giờ trước khi lãnh sự quán ở Benghazi và sứ quán ở Ai Cập bị tấn công, nhưng đã không đưa ra cảnh báo cho các nhà ngoại giao mà chỉ thông báo hạn chế.

Ông Stevens mới viếng thăm Đức, Áo, Thụy Điển và vừa quay trở lại Libya đã tới Benghazi cùng các nhân viên an ninh sứ quán Mỹ. Tám người Mỹ, một số từng trong quân ngũ, bị thương trong vụ tấn công lấy đi mạng sống của ông Stevens, một sĩ quan thông tin và hai lính thủy đánh bộ Mỹ. Toàn bộ nhân viên từ Benghazi giờ đã chuyển tới thủ đô Tripoli.

Nhiều quan chức ngoại giao tin rằng bản chất thực sự của vụ tấn công Benghazi, trong đó súng phóng lựu được dùng tới, không chỉ là kết quả của cơn giận tự phát từ đoạn phim có tên “Những người Hồi giáo thơ ngây”. Patrick Kennedy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng vụ tấn công đã được lên kế hoạch từ trước.

Ngày càng có nhiều người tin đây là hành động trả đũa một vụ không kích của máy bay không người lái Mỹ ở Pakistan làm chết Mohammed Hassan Qaed, một thủ lĩnh al-Qaeda và chúng đã chọn đúng dịp kỷ niệm vụ khủng bố 11-9.
Theo các nguồn tin an ninh, lãnh sự quán đã trải qua một cuộc “kiểm tra sức khỏe” chuẩn bị cho khả năng bị tấn công liên quan đến lễ kỷ niệm ngày 11-9. Tuy nhiên, đêm thứ ba vành đai lãnh sự đã bị chọc thủng trong vòng 15 phút. Theo các nhân chứng, có rất ít chống đỡ từ hơn 30 nhân viên an ninh địa phương. Ali Fetori, một kế toán viên sống gần đó cho phóng viên biết: “Nhân viên an ninh bỏ chạy hết và những kẻ tấn công là thanh niên vũ trang bằng súng và bom”. Tòa nhà đã bị tấn công bằng những vũ khí nặng.

Ông Stevens được tin là đã rời tòa nhà cùng các nhân viên còn lại. Nhưng sau đó, dân địa phương phát hiện ông nằm bất tỉnh và được đưa tới trung tâm y tế địa phương, nơi bác sĩ nói ông chết vì ngạt khói.