Nhờ đưa vào trang bị pháo hạm AK-176MA, Hải quân Nga sẽ có được ưu thế so với các tàu chiến của NATO có trang bị pháo Oto Melara của Italy.

Tiet lo suc manh phao ham AK-176MA cua tau chien Nga - Anh 1

Hạm đội Hải quân Nga đã có quyết định trang bị pháo 76 mm có tốc độ bắn cao có một không hai AK-176MA cho tất cả các tàu phóng tên lửa nhỏ và xuồng. Nhờ có điều khiển kỹ thuật số và hệ thống quang – điện tử hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết mà độ chính xác bắn không kém hơn súng trường bắn tỉa.

Tiet lo suc manh phao ham AK-176MA cua tau chien Nga - Anh 2

Đại diện bộ Tư lệnh Hải quân Nga kể cho báo Izvestia: “Quyết định về nguyên tắc lấy pháo hạm AK-176MA làm pháo cơ bản của tất cả các tàu chiến vùng gần bờ, các tàu phóng tên lửa loại nhỏ và xuồng phóng tên lửa đã được thông qua mùa hè năm nay. Hiện Bộ tư lệnh Hải quân, Tập đoàn đóng tàu hợp nhất USC và Bộ Công thương đang chờ kết thúc thử nghiệm AK-176MA, sau đó quyết định sẽ được lập thành văn bản và được tất cả các bên liên quan ký. Nhưng chúng tôi cho rằng mọi thủ tục sẽ được hoàn tất trong năm nay. Đến nay cỗ pháo này đã được trang bị cho tàu phóng tên lửa loại nhỏ Project 22800 và xuồng phóng tên lửa Project 1241”.

Tiet lo suc manh phao ham AK-176MA cua tau chien Nga - Anh 3

AK-176MA phiên bản nâng cấp mới nhất của họ pháo hạm AK-176, khẩu đầu tiên đã được đưa vào trang bị từ năm 1979. Với trọng lượng 10 tấn cỗ pháo mới nhất này có thể bắn không dưới 150 quả đạn pháo vào mục tiêu cách xa 15 Km trong một phút.

Tiet lo suc manh phao ham AK-176MA cua tau chien Nga - Anh 4

Ưu điểm chủ yếu của AK-176MA so với các biến thể trước đó là hệ thống điều khiển kỹ thuật số, cũng như trạm quang– điện tử mới nhất Sphera-2 (thiết bị bên trái ảnh), cho phép phát hiện mục tiêu ở cự ly hàng chục Km cả ngày lẫn đêm, khi mưa to và thậm chí biển có bão.

Tiet lo suc manh phao ham AK-176MA cua tau chien Nga - Anh 5

Đại diện bộ Tư lệnh Hải quân Nga nắm được đặc tính kỹ thuật của pháo cho báo “Izvestia” biết: “Dẫn động hướng bắn và tầm của AK-176MA, những dẫn động quay tháp pháo sang phải hoặc sang trái, cũng như nâng pháo lên hoặc hạ nó xuống được trang bị hệ thống truyền thông tin kỹ thuật số, nhờ hệ thống này cỗ pháo di chuyển rất chính xác sau khi nhận lệnh của người điều khiển hoặc hệ thống thông tin trên tàu. Sự kết hợp các tính năng thuật phóng cao của pháo tàu mới nhất và hệ thống chỉ huy điện tử đảm bảo cho AK-176MA ưu thế hoàn toàn so với đối thủ cạnh tranh gần nhất cỗ pháo 76 mm của hãng Italy Oto Melara, được sử dụng cho tàu chiến của hơn hai mươi quốc gia trên thế giới”.

Tiet lo suc manh phao ham AK-176MA cua tau chien Nga - Anh 6

Theo chuyên gia quân sự Vladimir Sherbakov, cỗ pháo tàu tự động 76 mm thực chất là vũ khí vạn năng, có khả năng chiến đấu với một danh mục rộng các mục tiêu.

Tiet lo suc manh phao ham AK-176MA cua tau chien Nga - Anh 7

Vladimir Sherbakov nói: “Các cỗ pháo này có thể tiêu diệt không chỉ tàu chiến địch, mà cả các mục tiêu trên không, bao gồm máy bay không người lái UAV. Đồng thời có thể dùng pháo bắn phá với hiệu quả cao mục tiêu trên bờ, kể cả các mục tiêu ở sâu trong mớn nước”.

Tiet lo suc manh phao ham AK-176MA cua tau chien Nga - Anh 8

Hiện AK-176MA đang được thử nghiệm trên tàu biên phòng hạng nhất Poljarnaja Zvezda (Ngôi sao vùng Cực Bắc) - con tàu đầu tiên của Project 22100 Okean, nó sẽ được bàn giao cho cục Biên phòng trước cuối năm nay.

Tiet lo suc manh phao ham AK-176MA cua tau chien Nga - Anh 9

Đại diện lĩnh vực đóng tàu kể với báo “Izvestia”: “Các cuộc bắn thử đã được tiến hành cho thấy tính năng của cỗ pháo mới nhất hoàn toàn đáp ứng với những yêu cầu của nhiệm vụ kỹ - chiến thuật. Trên tàu Poljarnaja Zvezda và các tàu đóng hàng loạt thuộc dự án này sẽ lắp đặt AK– 176MA trong tháp pháo dạng cầu truyền thống, bởi vì đối với những con tàu này tính không bị rađa phát hiện không đến nỗi quan trọng lắm. Trong khi đó, trên các tàu phóng tên lửa loại nhỏ MRK thuộc dự án 22800, AK-176MA sẽ được đặt trong tháp pháo stels chuyên dụng với một lượng lớn các góc cần để phản xạ sóng điện từ”.

Tiet lo suc manh phao ham AK-176MA cua tau chien Nga - Anh 10

Theo người tiếp chuyện báo “Izvestia”, các sóng rađa trước hết được phản xạ từ các kết cấu trên boong của con tàu và các ụ pháo, những kết cấu này, do hình dạng và khối lượng kim loại lớn thường là những bộ phận làm lộ mục tiêu khi bị rađa của đối phương phát tín hiệu đến. Vì vậy tháp pháo stels của AK-176MA bảo đảm bảo vệ con tàu không bị các phương tiện rađa của địch phát hiện.