Nguyên nhân xảy ra vụ Không quân Nga ném bom trúng vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria có thể là do phía Thổ Nhĩ Kỳ đã di chuyển vào đúng điểm được chọn để ném bom mà không thông báo.

Tiet lo ly do Khong quan Nga nem bom trung binh sy Tho Nhi Ky - Anh 1

Không quân Nga không kích một căn cứ của IS gần Raqqa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, truyền thông Nga dẫn nguồn giấu tên cho biết nguyên nhân xảy ra vụ Không quân Nga ném bom trúng vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria làm 3 binh sĩ nước này thiệt mạng hôm 9/2 có thể là do phía Thổ Nhĩ Kỳ đã di chuyển vào đúng điểm được chọn để ném bom mà không thông báo.

Theo tin trên tờ Kommersant của Nga, tất cả các vị trí để ném bom đều đã được thống nhất trước giữa Bộ Tổng tham mưu và chỉ huy đơn vị không quân hai nước.

Chuyến bay hôm 9/2 của Không quân Nga được thực hiện theo lịch trình, máy bay Nga cất cánh từ căn cứ Hmeimim, nhận diện mục tiêu ở tỉnh Al-Bab và ném bom vào đúng vị trí, tuy có “sai lệch không đáng kể.”

Thông tin bom rơi trúng binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ nhận được khi máy bay đã về lại căn cứ và được chuyển ngay cho lãnh đạo chính trị-quân sự cao nhất của Nga.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tăng cường sự phối hợp tại Syria nhằm ngăn chặn các vụ ném bom nhầm sau sự cố trên.

Trước đó, theo thông tin từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sáng 9/2, các cuộc không kích của Nga đã vô tình khiến 3 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong một chiến dịch nhằm vào Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Bắc Syria./.