TP - Sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc xả nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2015-2016 đã giúp tiết kiệm được 2,1 tỷ m3 nước cho mùa khô mà vẫn đảm bảo đủ nước cho gieo cấy của người dân tại khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Tiet kiem hon 2,1 ty m3 nuoc cho mua kho - Anh 1

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ NN&PTNT, EVN và các địa phương đã mang lại hiệu quả về nhiều mặt trong các đợt xả nước vừa qua.

Tại buổi tổng kết công tác xả nước các hồ thủy điện phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2015-2016 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức chiều 31/3, ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cho biết, tổng lượng nước điều tiết từ các hồ chứa cho cả vụ Đông Xuân này ở mức 3,03 tỷ m 3 . Trong đó, từ hồ Hòa Bình là 2,06 tỷ m 3 , Thác Bà là 0,4 tỷ m 3 và Tuyên Quang là 0,57 tỷ m 3 . Đây là lượng nước xả thấp nhất cũng như thời gian xả ngắn nhất tính từ năm 2011 đến nay.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ NN&PTNT cùng EVN đã giúp tiết kiệm được lượng nước lên tới 2,1 tỷ m 3 mà vẫn đảm bảo cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân cũng như cấp nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt các tháng mùa khô. Các nhà máy thủy điện đã chạy đến mức tối đa để duy trì mực nước sông Hồng tại Hà Nội thường xuyên từ 2,2m trở lên, tạo thuận lợi cho các địa phương lấy nước phục vụ sản xuất.

Cũng theo ông Hải, hiện tượng El Nino đang ảnh hưởng đến các nhà máy thủy điện khu vực miền Trung đến miền Nam với tổng lượng nước về 3 tháng đầu năm nay chỉ bằng khoảng 50% so với trung bình nhiều năm. Vì vậy các nhà máy thủy điện chạy máy chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước cho sinh hoạt là chính, việc phát điện phải gác lại. Trong khi đó, EVN phải truyền tải điện cao từ miền Bắc vào miền Nam và chạy các nguồn dầu để bù vào nguồn thủy điện để phát điện trong mùa khô. Do vậy, ông Hải cũng khuyến cáo các địa phương cần phải sử dụng nước hiệu quả hơn từ các hồ thủy điện bằng nhiều giải pháp về sản xuất nông nghiệp như trữ nước….

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cho rằng công tác chuẩn bị cho đợt xả nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân năm nay được thực hiện rất thành công. Cùng đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan từ Trung ương xuống địa phương và đến tận người dân từ khi lên lịch kế hoạch xả nước đã giúp các địa phương chủ động chuẩn bị những phương tiện sẵn có để trữ nước. Bên cạnh đó, việc xin ý kiến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc dừng xả nước đợt 2 là quyết định đúng và thể hiện quyết tâm của Tổng cục Thủy lợi trong việc điều hành tiết kiệm nguồn nước xả từ các hồ thủy điện.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, mỗi năm lượng nước xả cho sản xuất nông nghiệp sẽ nhiều hơn, nếu mực nước dưới 2,2m thì trong mọi trường hợp đều phải làm được. Do vậy, ông Tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ cho áp dụng việc điều hành xả nước từ các hồ chứa thủy điện cho sản xuất nông nghiệp đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên như ở miền Bắc. Một số hồ chứa có dung tích thấp sẽ đưa ra khỏi thị trường điện.

Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia Vũ Xuân Khu cũng cho biết, trong quá trình điều hành xả nước từ các hồ chứa thủy điện phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2015-2016, Trung tâm đã chủ động nắm bắt diễn biến về thời tiết, khí hậu, cập nhật thường xuyên diễn biến nguồn nước (2 giờ/lần) và tiến độ lấy nước, diện tích đủ nước (1 lần/ngày), diễn biến triều cường để cập nhật, tính toán và điều chỉnh kịp thời việc xả nước từ các nhà máy thủy điện.

Nhờ đó, dòng chảy hệ thống sông Hồng trong suốt thời gian lấy nước được duy trì và mực nước tại Hà Nội luôn đáp ứng yêu cầu đặt ra. Trong đó, đợt 1 trong thời gian lấy nước là 5,75 ngày, thời gian lấy nước là 4,5 ngày, tổng lượng nước xả là 1,818 tỷ m 3 , tiết kiệm so với kế hoạch 0,3 tỷ m 3 . Đợt 2, không xả nước theo yêu cầu của Tổng cục Thủy lợi, tiết kiệm so với kế hoạch 1,23 tỷ m 3 . Đợt 3, tổng thời gian xả nước là 11,25 ngày, thời gian lấy nước là 8,5 ngày, rút ngắn 4 ngày so với dự kiến, tổng lượng nước xả là 1,508 tỷ m 3 , tiết kiệm so với kế hoạch 0,6 tỷ m 3 .