(PL&XH) - Ở một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV báo PL&XH, đối tượng tự xưng là nhà “ngoại cảm” này quê ở Bắc Ninh, tên thật là Nguyễn Thanh Thủy, đã từng có ít nhất 3 lần tìm hài cốt liệt sĩ theo kiểu tương tự.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc

Đó là đề nghị của Đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị với các cơ quan chức năng trước việc làm “khuất tất” của đối tượng tự xưng là nhà “ngoại cảm” phối hợp cùng với cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức khai quật 3 hố chôn tại thôn Tân Minh, xã Gio Thành, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị và cho rằng ở 3 hố này có 9 hài cốt liệt sĩ.

Tối 26-7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã làm việc với các cơ quan, đoàn thể tại tỉnh Quảng Trị và đã ký quyết định không công nhận các hài cốt trên là hài cốt liệt sĩ.

Cùng với việc này, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cũng đã cung cấp thông tin, liệt sĩ mà đối tượng “ngoại cảm” cho rằng thuộc về gia đình chị Chung ở tỉnh Quảng Bình, hi sinh và được chôn tại hố khai quật này là hoàn toàn sai với sự thật.

Cụ thể, đối tượng “ngoại cảm” trên cho rằng liệt sĩ ở một trong 3 hố khai quật có khắc tên ở chiếc bi đông là liệt sĩ Tạ Văn Tín thuộc Sư đoàn 320 từng chiến đấu và hi sinh tại địa điểm trên là người nhà chị Chung. Tuy nhiên, theo hồ sơ lưu trữ tại cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, liệt sĩ Tạ Văn Tín, không thuộc Sư đoàn 320, mà SN 1946, nhập ngũ tháng 8, năm 1964 thuộc đại đội 8, tiểu đoàn 5, trung đoàn 24, Sư đoàn 304 hi sinh tại cao điểm 420 ở huyện Hướng Hóa năm 1969.

Mặt khác, các hài cốt được tìm thấy ở 3 hố mà đối tượng “ngoại cảm” này cất bốc lên không nằm theo tư thế tự nhiên. Lớp đất đen ở dưới hố này không phải là lớp đất nguyên thủy có ở đây hàng chục năm mà đó là lớp đất sét được mang từ nơi khác đến...

Phát hiện có dấu hiệu bất thường, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khoanh vùng và dùng tay khai quật hố chôn.

“Kịch bản” được lặp lại?!

Ở một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV báo PL&XH, đối tượng tự xưng là nhà “ngoại cảm” này quê ở Bắc Ninh, tên thật là Nguyễn Thanh Thủy, đã từng có ít nhất 3 lần tìm hài cốt liệt sĩ theo kiểu tương tự. Hiện trường khai quật cũng được diễn ra lúc chập choạng tối, phải sử dụng đến máy phát điện. Lúc khai quật đặt nhiều máy quay phim, màn hình chiếu. Các di vật được tìm thấy ở các lần khai quật này cũng có bi đông không nắp đậy, có khắc tên, rồi một số quần áo... gọi là di vật liệt sĩ và vị trí cũng nằm giống nhau trùng với ở 3 hố chôn như nói trên.

Vị trí di vật như bi đông không có nắp đậy được khai quật trước đó ở Tây Nguyên do nhà ngoại cảm Thủy tìm thấy giống với vị trí bi đông tìm thấy tại hố chôn ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Chưa dừng lại ở đó, những lần trước, mỗi khi nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội tiến hành đào hố khai quật lấy hài cốt lên thì Thủy đều ngồi trên miệng hố luôn miệng cho rằng là vẫn còn hài cốt dưới hố và tiếp tục khai quật lấy thêm hài cốt. Đôi khi, Thủy còn cho rằng đang còn thiếu một đoạn xương cổ... nữa. Và “kịch bản” rập khuôn này lại được Thủy tiếp tục thực hiện tại vị trí khai quật ở huyện Gio Linh như báo PL&XH thông tin.

Như vậy, trước những thông tin đã được PV kiểm chứng, có thể tạm kết luận đây là “màn kịch, bịp bợm” của nhà “ngoại cảm” dựng lên để lừa lòng tin của những người tâm huyết đi tìm người thân, tìm đồng đội...

Các cơ quan chức năng cần quyết liệt vào cuộc để điều tra làm rõ sự việc này, đồng thời trấn an dư luận.

Linh Linh