Ngày 25/10, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 10/2016. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng chủ trì.

Tiep va giai quyet 3 vu viec lien quan den che do chinh sach - Anh 1

Toàn cảnh buổi tiếp dân. Ảnh: TH

Bà Đỗ Minh Thắng, trú tại tổ 23, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, đề nghị giải quyết chế độ bảo hiểm cho chồng là ông Nguyễn Xuân Trường, nguyên giáo viên thuộc huyện Đồng Hỷ.

Bà Thắng trình bày, từ năm 1986 - 1987, chồng bà là ông Nguyễn Xuân Trường, Hiệu trưởng Trường cấp 1, 2 Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, do mắc khuyết điểm nên đã bị kỷ luật miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng và được điều động đến làm giáo viên tại Trường THCS xã Linh Sơn.

Tuy nhiên, ông Trường phản ánh cá nhân ông và Trường THCS xã Linh Sơn đều không nhận được quyết định điều động đến công tác. Vì vậy, ông Trường đã bàn giao công tác và làm đơn xin nghỉ hưu nhưng không được giải quyết.

Năm 1989, UBND huyện Đồng Hỷ đã ban hành Quyết định số 326/QĐ-UBND kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Trường. Từ đó đến nay ông Trường liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng để xem xét quyết định thôi việc và hưởng chế độ hưu trí.

Đối với vụ việc này, các cơ quan chức năng cho biết, ngày 18/1/1986, UBND huyện Đồng Hỷ ban hành Quyết định số 04/QĐ-UBND kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Xuân Trường và thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường cấp 1, 2 Hóa Thượng. Ngày 25/5/1986, UBND huyện Đồng Hỷ ra Quyết định số 18/QĐ-UBND điều động ông Nguyễn Xuân Trường đến làm giáo viên tại Trường THCS Hóa Thượng. Khi quyết định điều động được ban hành, các cơ quan chức năng đã triệu tập ông Trường đến để nhận quyết định 3 lần, nhưng ông Trường không đến nhận. Bản thân ông Trường đã ký xác nhận vào giấy hẹn của các cơ quan chức năng. Cơ quan Bảo hiểm xã hội cho rằng, vụ việc trên đã được nghiên cứu kỹ và tìm hướng vận dụng theo hướng có lợi nhất cho công dân nhưng vì công dân có quá trình công tác không liên tục, nên theo quy định không thể giải quyết chế độ hưu trí cho công dân…

Sau khi nghe công dân trình bày vụ việc, các ngành chức năng giải trình cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận : Việc các ngành, các cấp đã có trách nhiệm thực thi công vụ, việc thực hiện các thủ tục liên quan là đảm bảo quy định của pháp luật đề nghị công dân nghiêm túc chấp hành...

Vụ thứ hai là của ông Đào Trọng Đoan, trú tại Tổ 6, phường Phú Xá, TP Thái Nguyên, đề nghị được giám định bổ sung thương tật đối với thương binh tham gia kháng chiến.

Ông Đoan có đơn gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh để đề nghị xin khám giám định vết thương còn sót theo hướng dẫn tại Thông tư số 05/2013/TT - BLDTBXH. Nhận được đơn của công dân, Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra rà soát hồ sơ của công dân, nhưng không có hồ sơ lưu tại tỉnh.

Vì vậy, Sở LĐTB&XH tỉnh đã ban hành các văn bản nhằm kiểm tra rà soát hồ sơ của công dân đến các cơ quan Trung ương và các tỉnh có liên quan. Qua rà soát, hồ sơ của công dân đang được lưu tại Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình. Hiện tại hồ sơ của công dân đã được chuyển về tỉnh Thái Nguyên.

Sở LĐTB&XH tỉnh đang tiến hành ban hành văn bản trình UBND tỉnh để công dân được đi giám định theo quy định của pháp luật.

Đối với vụ việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng các cơ quan chức năng đã có trách nhiệm cao trong việc giải quyết đề nghị của công dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở LĐTB&XH thực hiện việc hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan để người dân được đi giám định theo quy định.

Vụ việc thứ 3 của bà Đinh Thị Phong, trú tại xóm Làng Mè, xã Phúc Lương, huyện Đại Từ kiến nghị được giải quyết chế độ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.

Bà Phong trình bày, được sự thống nhất của gia đình, hiện tại công dân đang thờ cúng anh trai là liệt sĩ Đinh Cửu Long, được Nhà nước tặng Bằng Tổ quốc ghi công nhưng chưa được giải quyết chế độ về hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nhận được đơn đề nghị, các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét và giải quyết để trả lời công dân. Qua kiểm tra, đối chiếu các quy định của pháp luật thì việc công dân đề nghị được hưởng chế độ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là không có cơ sở. Theo quy định, công dân không phải là thân nhân của liệt sĩ được quy định theo các văn bản pháp luật. Trong quá trình thờ, cúng liệt sĩ, công dân đã được giải quyết các chế độ trợ cấp đối với người thờ cúng liệt sĩ theo quy định.

Sau khi nghe công dân trình bày vụ việc, các cơ quan chức năng làm rõ các quy định liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, vụ việc đã rõ nội dung cụ thể. Các cơ quan chức năng đã có hướng vận dụng có lợi và giải quyết chế độ kịp thời đối với người đang thờ cúng liệt sĩ theo quy định. Công dân đề nghị được hưởng chế độ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là không có cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở LĐTB&XH có báo cáo bổ sung sau đối thoại, UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đối với công dân theo quy định.

TH