(PL&XH) -Trước nhiều tình tiết “bất ngờ” từ lời khai của Hưng và các chứng cứ được LS đưa ra, TAND huyện Thanh Liêm đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng mới nhất của VKSND huyện Thanh Liêm, ngày 2-6-2008, UBND tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định 627/QĐ-UBND về việc phê duyệt bổ sung hạng mục công trình tuyến đường B2B vào dự án đường sơ tán cứu hộ dân kết hợp chắn túi nước huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, và giao Sở NN-PTNT, Hà Nam làm chủ đầu tư. Tổng dự toán công trình này là hơn 5,353 tỷ đồng, lấy từ nguồn vốn ngân sách.

Sau đó, UBND huyện Thanh Liêm ra thông báo thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, thành lập tổ kiểm kê, xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư tuyến đường B2B tại thôn Thanh Bồng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, giao cho Vũ Thị Nguyệt, SN 1984, trú tại xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, làm tổ trưởng.

Đã có ba kết luận điều tra nhưng vụ án vẫn còn nhiều tình tiết chưa sáng tỏ. Ảnh minh họa

Theo cáo trạng của VKSND huyện Thanh Liêm, với mục đích vụ lợi, nể nang, tháng 7-2010, Nguyệt cùng Đỗ Đức Tuân là cán bộ Ban GPMB huyện Thanh Liêm xuống xã Thanh Nghị thực thi công vụ kiểm kê các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ngày 8-7-2010, khi kiểm kê tại nhà ông Đinh Văn Tịnh xong, Tuân và ông Tịnh thông qua biên bản thì ông Tịnh nói: “Gia đình còn thiếu chiếc giếng khoan”. Tuân trả lời: “Đó chỉ là ống nhựa cắm xuống đất, không phải giếng khoan”, ông Tịnh không nói gì và ký biên bản. Nhưng đến trưa cùng ngày ông Tịnh gọi cho Tuân, nhờ “tạo điều kiện giúp” và đưa cho Tuân 1 triệu đồng. Tuân nhận tiền, về nhà ông Cường trưởng thôn Thanh Bồng ăn trưa cùng Nguyệt. Ăn xong, Nguyệt hỏi vay tiền để trả tiền ăn thì Tuân nói cho Nguyệt biết ông Tịnh bồi dưỡng cho tổ kiểm kê 1 triệu đồng, rồi đưa số tiền này cho Nguyệt.

Ngày 9-10-2010, Tuân kiểm kê tại nhà bà Nguyễn Thị Hồng, khi thấy một ống nhựa phi 21 một đầu cắm xuống đất, một đầu nối với ống nhựa mềm chạy ra phía sau nhà bà Hồng thì Tuân ghi nhận đây là giếng khoan và hỏi bà Hồng giếng sâu bao nhiêu mét. Bà Hồng trả lời: “Thực ra đây không phải là giếng khoan thật mà là giếng khoan giả, gia đình bác khó khăn, cháu tạo điều kiện cho bác”, sau đó Tuân ghi vào biên bản kiểm kê gia đình bà Hồng có 1 giếng khoan sâu 30m.

Cũng theo cáo trạng, trong ngày 8-7-2010, Nguyệt khi kiểm kê tại nhà ông Nguyễn Văn Tuyến, biết nhà ông này không có giếng khoan nhưng Nguyệt tự ghi vào biên bản kiểm kê nhà ông Tuyến có máy bơm và 1 giếng khoan sâu 30m. Quá trình điều tra, Nguyệt không thừa nhận ghi thêm máy bơm và giếng khoan vào cho gia đình ông Tuyến, nhưng ông Tuyến khai khi kiểm kê, cán bộ kiểm kê nói “cho thêm thiệt hại tài sản của hộ gia đình 1 giếng khoan 30m”. Tương tự, khi kiểm kê tại nhà ông Nhữ Văn Huấn, Nguyệt cũng kê thêm cho gia đình này 1 chiếc giếng khoan…

CQĐT xác định, việc kê khống giếng khoan cho gia đình ông Tuyến và ông Huấn của Nguyệt đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1,4 triệu đồng, hành vi của Tuân gây thiệt hại hơn 2 triệu đồng. Nguyệt được xác định có vai trò đầu vụ vì biết Tuân làm sai nhưng vụ lợi, nể nang nên vẫn lên phương án bồi thường giếng khoan cho ông Tịnh, ông Huấn và ghi khống giếng khoan của nhà ông Tuyền. Nguyệt và Tuân cùng bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 1 Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Thanh Liêm mới đây, Nguyệt một mực kêu oan. Nguyệt cho rằng, mình không vụ lợi, và không được lợi gì trong việc kê “thêm” hai chiếc giếng khoan cho gia đình ông Tuyền và ông Huấn. Số tiền 1 triệu đồng mà Tuân đưa là do Nguyệt vay để trả tiền ăn trưa và đã thanh toán cho Tuân. Khi kiểm kê tại nhà ông Huấn và ông Tuyến, Nguyệt thấy có giếng, vặn ra có nước chảy, nên kê vào, còn việc người dân làm giếng “giả” để “đánh lừa” tổ kiểm kê thì Nguyệt không có chuyên môn để phát hiện. Nguyệt cũng đưa ra băng ghi âm lời Tuân thừa nhận, số tiền 1 triệu đồng là do Nguyệt vay và Nguyệt đã trả lại Tuân, chứ không phải tiền “bồi dưỡng” do kê khai thêm chiếc giếng khoan mà Tuân chia cho Nguyệt.

Phiên tòa còn có sự xuất hiện của nhân chứng Đinh Văn Hưng, là thợ điện nước tại thôn Đại Bái, xã Thanh Nghị. Đầu tiên, Hưng bị kết luận là đồng phạm trong vụ án, nhưng sau đó, CQĐT cho rằng Hưng có biểu hiện loạn thần nên đã đưa đi chữa bệnh tâm thần bắt buộc, rồi sau đó tách hành vi xử lý riêng. Có mặt, Hưng khẳng định không hề quen biết Nguyệt, Hưng không “hối lộ” Nguyệt 400 nghìn đồng để nhờ Nguyệt ghi thêm cho gia đình ông Nhữ Văn Huấn 1 chiếc giếng khoan như cáo trạng cáo buộc. Hưng cũng khẳng định, được một số hộ dân nhờ làm giếng khoan giả và Hưng đã nhận tiền công. Còn LS bào chữa cho Nguyệt đưa ra chứng cứ cho thấy những hộ dân này đã đề nghị Nguyệt ghi họ có giếng khoan vào biên bản, chứ không phải Nguyệt tự ý kê thêm…

Trước nhiều tình tiết “bất ngờ” từ lời khai của Hưng và các chứng cứ được LS đưa ra, TAND huyện Thanh Liêm đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cho đến khi được đưa ra xét xử sơ thẩm, vụ án này đã 3 lần bị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này.

Phương Thảo