Từ ngày 12/10, giá viện phí tiếp tục tăng ở 12 tỉnh, thành phố, và hiện vẫn chỉ áp dụng với người có BHYT.

Tiep tuc tang vien phi o 12 tinh, thanh pho - Anh 1

Tiếp tục tăng viện phí ở 12 tỉnh, thành phố

Từ 12/10, tăng viện phí ở 16 tỉnh thành, gồm: Hà Nội, Kon Tum, Trà Vinh, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Hải Dương, Bắc Ninh, Bình Dương… Việc tăng giá viện phí vẫn chỉ áp dụng đối với người có BHYT. Trước đó vào cuối tháng 8/2016, việc tăng giá cũng đã áp dụng với 16 tỉnh, thành phố có tỷ lệ người tham gia BHYT trên 85%.

Nên đọc

Tiep tuc tang vien phi o 12 tinh, thanh pho - Anh 2

Năm 2017, tăng viện phí từ 30-50% với người không có thẻ BHYT

Việc tăng viện phí này được tính thêm lương cán bộ y tế, bên cạnh các chi phí về thuốc men, vật tư y tế, phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật cho cán bộ y tế.

Việc tăng viện phí lần này không ảnh hưởng đến nhóm trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người cận nghèo... do được chi trả 100%, tuy nhiên vẫn ảnh hưởng một phần nhất định trong chi trả khí khám chữa bệnh với người BHYTdiện bắt buộc và tự nguyện.

Việc tăng giá viện phí lần này không áp dụng, điều chỉnh đối với bệnh nhân không sử dụng BHYT, chi trả phí khám chữa bệnh trực tiếp. Tuy nhiên, dự kiến đến 3/2017, giá viện phí sẽ áp chung đối với tất cả người dân đến khám chữa bệnh, do vậy, nếu không tham gia BHYT, người bệnh sẽ phải chi trả khoản lớn, tăng hơn hiện tại khoảng từ 30-50%.

Tú Uyên