Sáng 28/12 tại trường ĐH Hùng Vương (ĐHHV) - cơ sở số 342 bis, Nguyễn Trọng Tuyển, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM, đã xảy ra một vụ gây rối, mất trật tự.

Người của hiệu trưởng tạm quyền là bà Tạ Thị Kiều An đến di chuyển đồ dùng, thiết bị và tài liệu của Khối Văn phòng nhà trường từ cơ sở này qua địa điểm “tiền thân” của trường là 736 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, nhưng một số CBCNV, sinh viên tại cơ sở Nguyễn Trọng Tuyển đã có hành vi kích động, ngăn cản người của bà An không được vào trong di chuyển đồ đạc. Bên phía bà An, lực lượng bảo vệ dùng búa và kềm phá cổng để vào nhưng lực lượng nhân viên bên trong trường giữ lại.

Sau 30 phút, lực lượng Cảnh sát 113 đã có mặt giải quyết, mời những người liên quan tới Công an phường 2, quận Tân Bình làm việc.

Cảnh tượng gây xáo trộn trước cổng trường ĐH HV sáng 28/12 tại cơ sở Nguyễn Trọng Tuyển.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, PV báo CAND trao đổi với bà Tạ Thị Kiều An, Hiệu trưởng tạm quyền của ĐHHV, bà An cho biết: “Trường ĐHHV có 3 cơ sở ở 342 bis Nguyễn Trọng Tuyển, phường 2, Tân Bình, 736 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5 và 59 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, quận Tân Phú. Trước đây qui mô sinh viên là khoảng 10.000. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động kém hiệu quả, qui mô SV hiện nay của trường chỉ còn khoảng 2.000. Do đó nếu để cả 3 cơ sở cùng hoạt động sẽ gây nên tình trạng dư cơ sở, lãng phí, sẽ gây nên tình trạng thời gian tới sẽ có cơ sở bỏ trống, không có SV học, nhất là trong 2 năm trường sẽ không được tuyển sinh theo quyết định của Bộ GD-ĐT. Do vậy cách đây 2 tháng, sau khi thống nhất với Ban Quản trị nhà trường, chúng tôi đã làm văn bản gửi các cơ quan chức năng đề xuất trả lại mặt bằng cơ sở Nguyễn Trọng Tuyển”.

Theo bà An, việc trả lại mặt bằng cơ sở trên sẽ giúp nhà trường tiết kiệm được một khoản tiền là 420 triệu đồng/tháng. Để chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng trên, trước đó, Ban Giám hiệu, Hội đồng quản trị nhà trường đã làm việc với chủ cơ sở và đã được chấp thuận chấm dứt hợp đồng trước 5 tháng, không phải đền bù. Với cách giải quyết như vậy, nhà trường sẽ tiết kiệm được là gần 2 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng, tăng thêm chi phí cho hoạt động giảng dạy.

Nhà trường cũng đã có công văn, báo cáo gửi lên Bộ GDĐT, UBND TPHCM cũng như Văn phòng Bộ GD-ĐT tại TPHCM về việc di dời khối Văn phòng từ địa chỉ trên từ tháng 10/2013. Gần đây nhất là đã có Công văn báo cáo, xin phép tới Bộ GD-ĐT, UBND TPHCM, Công an TP HCM và các cấp cơ sở vào 23/12/2013. Theo văn bản đã được UBND TP chấp thuận này thì toàn bộ khối Văn phòng của trường ĐHHV sẽ chuyển về địa chỉ Nguyễn Trãi, khối hoạt động giảng dạy và học tập của SV sẽ tập trung về 59 Chế Lan Viên. Nhưng sáng 28/12 khi bắt tay vào thực hiện việc di dời này, thì nguyên trợ lý của nguyên Hiệu trưởng Lê Văn Lý đã tổ chức, kích động nhóm Sinh viên thuộc khoa “quản trị bệnh viện” ngăn cản, không cho tiến hành chuyển đồ đạc, thiết bị văn phòng làm việc ra khỏi cổng trường như kế hoạch.

Nhóm SV khoa “quản trị bệnh viện” do không nắm được thông tin,đồng thời bị kích động, tung tin là lực lượng bên bà An tới để “tẩu tán tài sản nhà trường”, thậm chí cho SV nữ ra đứng dàn hàng chặn trước cổng. Còn các nhân viên, giáo viên trong các phòng, khoa tại đây đã nắm được kế hoạch di dời, đã đóng gói hết tài liệu liên quan, chỉ chờ lệnh là thực hiện.

Bà An cũng cho biết, vụ việc gây rối trên hiện đã được báo cáo lên UBND TP HCM, Bộ GD-ĐT và các ban ngành liên quan