(baodautu.vn) Công ty ZOOM bị phát hiện sử dụng phần mềm bản quyền “chùa” có giá trị lên tới 4 tỷ đồng.

Đoàn liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch và Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm sử dụng Công nghệ cao ( Bộ Công An) cho biết, trong đợt thanh tra bản quyền phần mềm vừa qua đã phát hiện công ty TNHH Tiếng kêu vù vù ( ZOOM Co . Ltd) sử dụng phần mềm không có bản quyền trị giá lên đến gần 4 tỷ đồng. Đây là công ty có tiếng trong lĩnh vực sản xuất hậu kỳ, nhiếp ảnh, thiết kế chuyên dụng do người nước ngoài điều hành.

Theo Đoàn Thanh tra, Công ty ZOOM đã sử dụng bản quyền phần mềm chuyên dụng để sản xuất hậu kỳ các chương trình truyền hình Discreet Flame của Autodesk mà không được sự cho phép của chủ sở hữu.

Cũng trong đợt kiểm tra này, Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện số lượng lớn các phần mềm bất hợp pháp tại Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ Xây dựng và Kiến trúc Á Châu.

Đại diện hai công ty trên cũng đã ký vào biên bản thừa nhận hành vi sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả ( phần mềm máy tính) là vi phạm luật về sở hữu trí tuệ. Cả hai doanh nghiệp đều cam kết tự xóa bỏ các phần mềm không có bản quyền và làm việc với chủ sở hữu để mua các phần mềm có bản quyền.

Theo ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, một số doanh nghiệp nước ngoài mặc dù hiểu biết về sở hữu trí tuệ rất đầy đủ (sản phẩm của họ bị làm giả, làm nhái là họ kiện ngay), có nhiều điền kiện thuận lợi trong sản xuất kinh doanh nhưng vẫn cố tình trốn tránh mua bản quyền phần mềm máy tính, chỉ đến bị phát hiện mới mua.

Còn theo ông Vũ Bá Phú, Cục Phó Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, các doanh nghiệp, các nhà sản xuất nên coi việc sử dụng phần mềm có bản quyền như một phần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội và như một hành vi thể hiện đạo đức kinh doanh. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn tạo ra một hình ảnh đáng tin cậy hơn cho sản phẩm của chính doanh nghiệp.