Hôm nay (ngày 5-9), hơn 1,8 triệu học sinh (HS) Thủ đô nô nức đến trường khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Năm học này, ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, sắp xếp lại hệ thống các trường học, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên.

Tiep tuc nang cao chat luong giao duc cua Thu do - Anh 1

Không khí ngày khai trường thêm tưng bừng, phấn khởi, bởi lễ khai giảng được các trường tổ chức đồng loạt cùng giờ, cùng ngày, trên tinh thần đơn giản, gọn nhẹ, thật sự là ngày hội của các thầy, cô giáo và học sinh. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD và ĐT và UBND thành phố Hà Nội về khai giảng năm học mới, Sở đã hướng dẫn cụ thể cho các trường thực hiện tốt nhiệm vụ này. Thời gian tổ chức bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút với các nghi lễ trang trọng, ngắn gọn.

Sở cũng đề nghị Công an thành phố, UBND quận, huyện, thị xã, các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch, các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, bảo đảm cho HS đến trường khai giảng thuận tiện. Sở cũng yêu cầu các trường không bắt buộc HS phải mua đồng phục mới, khuyến khích các em mặc sạch sẽ, gọn gàng.

Để chuẩn bị cho năm học mới, các trường đều sơn sửa, dọn vệ sinh sạch sẽ từ lớp học đến sân trường; cây xanh, cây cảnh trong khuôn viên trường được cắt tỉa gọn gàng, sạch sẽ. Ở các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT cờ, hoa, băng-rôn, khẩu hiệu rực rỡ cả trong và ngoài cổng trường tạo không khí phấn chấn, vui tươi cho ngày khai trường. Việc tổ chức lễ khai giảng được các trường làm nhanh gọn, khoa học, không để HS mệt mỏi vì phải tập dượt nhiều. Hầu hết phụ huynh cũng khá hài lòng khi biết việc tổ chức lễ khai giảng sẽ gọn nhẹ.

Năm học này, Sở GD và ĐT Hà Nội chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Giám đốc Sở GD và ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, Hà Nội đã bồi dưỡng, tập huấn cho 135.406 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành. Ngoài bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo, ngành còn tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát các hoạt động của nhà giáo ở các cơ sở đào tạo, để có những chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời những khó khăn liên quan.

Năm học vừa qua, mặc dù đã đạt được một số thành tựu trên các mặt hoạt động, nhưng ngành giáo dục Thủ đô vẫn còn những khó khăn nhất định. Đó là chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục còn có sự chênh lệch, chưa đồng đều giữa các trường, các quận, huyện; vấn đề dạy thêm - học thêm, thu chi tài chính không đúng quy định chưa được khắc phục. Một số trường ở khu vực nội thành còn khó khăn về diện tích đất, không đủ tiêu chuẩn trường quốc gia.

Để khắc phục những bất cập này, năm học 2017 - 2018, ngành Giáo dục sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc cho HS. Mở rộng quy mô giáo dục, cả giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn, xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người có thể học tập suốt đời. Sắp xếp lại hệ thống trường học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ sở vật chất. Đổi mới mô hình dạy học theo hướng mở, chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Đa dạng hóa hình thức, phương pháp dạy học, tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

NGUYỄN MAI