Ngày 16-11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo “Xây dựng quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam”.

Tiep tuc hoan thien Quy dinh ve dao duc nghe nghiep nguoi lam bao - Anh 1

Tham dự hội thảo có nhiều nhà báo lão thành; đại diện cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí; cơ quan nghiên cứu và các cơ quan báo chí trong cả nước.

Dự thảo bộ Quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam mới kế thừa các nội dung của bộ Quy định ban hành năm 2005; tham khảo từ các bộ Quy định đạo đức báo chí của các nước khác và bổ sung nội dung về mối quan hệ giữa luật pháp và đạo đức; căn cứ vào những biến động, thay đổi, nét mới của đời sống xã hội, đời sống báo chí và thời đại công nghệ kỹ thuật số.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Hiện nay, đạo đức người làm báo đang là vấn đề thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận xã hội. Chính vì vậy, mục tiêu của những quy định này có giá trị dẫn dắt lương tâm và trách nhiệm của người cầm bút. Sau khi được hoàn thành và chính thức công bố, bộ Quy định đạo đức nghề nghiệp sẽ tác động tích cực, trực tiếp đến đội ngũ những người làm báo; từ đó góp phần tích cực xây dựng nền báo chí lành mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại vì lợi ích tối cao của đất nước và nhân dân. Từ ngày 1-1-2017, Luật Báo chí 2016 bắt đầu có hiệu lực. Thời điểm dự kiến đưa bộ Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo vào thực thi cùng lúc với luật. Việc xây dựng bộ Quy định mới đã và đang được các cấp Hội trong toàn quốc hưởng ứng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết.