* Chủ tịch nước gửi thư khen học sinh đội tuyển Toán

(Cadn.com.vn) - Nền giáo dục và đào tạo nước ta lại tiếp tục được xem xét đổi mới một cách “căn bản, toàn diện”.

Ngày 31-7, tiếp tục phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2013, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ tập trung thảo luận về dự thảo Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Chủ tịch nước gửi thư khen học sinh đội tuyển Toán

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư khen Đoàn học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic quốc tế môn Toán năm 2013. Trong thư, Chủ tịch nước viết: “Bác rất vui và khen ngợi các cháu về thành tích xuất sắc đã giành được tại kỳ thi Olympic quốc tế môn Toán năm 2013, tiếp tục làm giàu truyền thống đáng tự hào của học sinh Việt Nam tại đấu trường này với 37 lần tham dự thì có 26 lần đứng trong danh sách 10 quốc gia, vùng lãnh thổ có thành tích cao nhất”.

Sáng 31-7, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế chính thức về đến sân bay Nội Bài. Với thành tích đạt 3 Huy chương Vàng (HCV) và 3 Huy chương Bạc (HCB), đội tuyển Toán Việt Nam xếp vị trí thứ 7 chung cuộc, tăng 2 bậc so với năm 2012.

3 HCV thuộc về các em: Phạm Tuấn Huy, học sinh lớp 11 Trường THPT năng khiếu - Đại học Quốc gia TPHCM; Cấn Trần Thành Trung, học sinh lớp 12 Trường THPT năng khiếu - Đại học Quốc gia TPHCM; Võ Anh Đức, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

3 HCB thuộc về các em: Hoàng Đỗ Kiên, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc; Trần Đăng Phúc, học sinh lớp 12 THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đinh Lê Công, học sinh lớp 12 THPT chuyên, Trường Đại học Vinh.

Đổi mới “căn bản, toàn diện”

Các thành viên Chính phủ đã tập trung đóng góp ý kiến vào các nội dung lớn của Đề án liên quan đến nâng cao hiệu quả đầu tư để phát triển giáo dục; đổi mới căn bản hình thức và phương pháp kiểm tra, thi và đánh giá chất lượng giáo dục; hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của chương trình giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học; đổi mới chính sách, cơ chế tài chính, tăng cường cơ sở vật chất, huy động sự tham gia đóng góp của toàn xã hội, nâng cao hiệu quả đầu tư để phát triển giáo dục...

Một số ý kiến của thành viên Chính phủ đề xuất, bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo đại học, sau đại học cần đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao nhằm đáp ứng nhu cầu lao động cho các ngành nghề mũi nhọn, công nghệ cao, các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài; quan tâm khắc phục những bất hợp lý trong cơ cấu đào tạo; nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu khoa học và công nghệ...

Em Đinh Lê Công, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Đại học Vinh (Nghệ An) - người đoạt HCB Toán quốc tế năm 2013 được chào đón tại Sân bay Nội Bài sáng 31-7. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tất cả những thành tựu đạt được của đất nước đều có phần đóng góp tích cực của giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra, đòi hỏi phải có sự đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thủ tướng đề nghị Ban soạn thảo Đề án tiếp tục nghiên cứu, rà soát lại bố cục, nội dung của Đề án, đặc biệt là các nội dung liên quan đến quan điểm chỉ đạo đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục-đào tạo, mục tiêu đổi mới, các nhiệm vụ và giải pháp.

Nội dung của dự thảo Đề án gồm 5 phần và 7 phụ lục. Mục tiêu tổng quát của Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” là tạo chuyển biến căn bản về chất lượng và hiệu quả giáo dục; khắc phục cơ bản các yếu kém kéo dài đang gây bức xúc trong xã hội; giáo dục trở thành động lực chính của sự phát triển bền vững đất nước. Đề án đặt mục tiêu, đến năm 2030 giáo dục Việt Nam trở thành nền giáo dục mở, chất lượng cao, đạt trình độ nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và hội nhập quốc tế.

Các đại biểu tham dự hội nghị về “Các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam hiện nay”.

Đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cũng trong ngày 31-7, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị nêu lên ý kiến và kiến nghị của nhân dân với Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam “Các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam hiện nay”.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Lý do của đề nghị này, theo Phó Chủ tịch nước, là tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên toàn quốc năm nào cũng 95 - 96%. “Chỉ duy nhất 1 năm khi thực hiện cuộc vận động “2 không” là thắt chặt, có trường đỗ tốt nghiệp 10 - 20%, thậm chí có lớp không có học sinh nào đỗ. Liệu có thắt chặt mãi được không? Nếu “thắt” thì phải thắt khâu quản lý, “thắt” quá trình dạy và học để bỏ kỳ thi này” -Phó Chủ tịch nước nói. Một lý do nữa cũng được Phó Chủ tịch nước nêu ra là kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ được tổ chức quá gần nhau gây căng thẳng cho thí sinh cũng như tốn kém tiền của xã hội.

PGS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng: “Không cần phải tổ chức một cuộc thi quốc gia rất nặng nề và căng thẳng như hiện nay”. Theo PGS Văn Như Cương, thi cử lạc hậu là điều khiến học sinh, phụ huynh khổ sở vì không đánh giá được thực chất. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng học lệch, học tủ, học thêm. “Không thể chấp nhận học ròng rã 12 năm trời lại chỉ được đánh giá bằng bài thi 3 tiếng, nên giảm tải kỳ thi” - PGS Văn Như Cương nói.

T.Thủy – T.Thuật