QĐND - Binh đoàn Quyết Thắng là Binh đoàn chủ lực, cơ động của Bộ. Trải qua 40 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành Binh đoàn luôn là lực lượng nòng cốt góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội Cách mạng - chính quy - tinh nhuệ - từng bước hiện đại.

QĐND - Binh đoàn Quyết Thắng là Binh đoàn chủ lực, cơ động của Bộ. Trải qua 40 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành Binh đoàn luôn là lực lượng nòng cốt góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội Cách mạng - chính quy - tinh nhuệ - từng bước hiện đại.

Với nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên là huấn luyện, SSCĐ xây dựng đơn vị VMTD, trong những năm qua Binh đoàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Để bảo đảm cho đơn vị huấn luyện giỏi, SSCĐ cao thì công tác bảo đảm Hậu cần đời sống nói chung, công tác tăng gia sản xuất (TGSX) nói riêng có một vị trí ý nghĩa hết sức quan trọng, bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe tốt đáp ứng kịp thời mọi yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị. Đặc biệt, trong điều kiện tác động của cơ chế thị trường, giá cả lương thực, thực phẩm thường xuyên biến động (tăng), dịch cúm gia cầm, dịch lợn tai xanh, lở mồm long móng ở gia súc bùng phát trên diện rộng, thời gian kéo dài. Vì vậy đẩy mạnh công tác TGSX để cải thiện và nâng cao đời sống bộ đội trong các đơn vị là một nhiệm vụ thường xuyên, hết sức quan trọng.

Trung đoàn 102, Sư đoàn 308 phát triển mạnh nuôi gà đẻ chất lượng cao. Ảnh: Đình Thảo

Thực hiện mục tiêu “3 ngon, 2 đẹp“ (ăn ngon, uống ngon, ngủ ngon và mặc đẹp, ở đẹp) theo chủ trương của Đảng ủy Binh đoàn năm 2010 đã xác định, đảng ủy, chỉ huy các cấp đã kịp thời bổ sung quy chế lãnh đạo của cấp mình về công tác TGSX và dịch vụ nhiệm kỳ 2010-2015 cho phù hợp với thực tế. Trong đó, gắn trách nhiệm của cán bộ chủ trì với kết quả TGSX; gắn kết quả TGSX với thi đua, khen thưởng, đánh giá kết quả xây dựng Đảng, kết quả xây dựng đơn vị; tổ chức tham quan, chỉ đạo điểm để nhân rộng. Tổ chức Hội thi “Đơn vị tăng gia sản xuất giỏi” năm 2012 cấp Binh đoàn với 40 đầu mối tham gia, được chia thành 4 khối đạt kết quả tốt... Do vậy, các mô hình TGSX tập trung ở các cấp trong toàn Binh đoàn vẫn được phát huy hiệu quả. Ngoài các chuồng trại chăn nuôi lợn thịt, chăn nuôi lợn nái tập trung được Bộ đầu tư, Binh đoàn đã đầu tư thêm 1,4 tỷ đồng để xây dựng thêm 7 chuồng lợn nái tập trung để phát triển đàn lợn nái nhằm chủ động nguồn con giống. Phát triển thêm các mô hình chăn nuôi hiệu quả đã được khẳng định như nuôi ếch, cá quả, dê, bò... Năm 2012, Binh đoàn còn tổ chức xây dựng được mô hình cá diêu hồng tại Lữ đoàn 241 với quy mô hơn 5000 con, bước đầu cho hiệu quả tốt. Chính vì có sự quyết tâm nỗ lực cao của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công tác TGSX của Binh đoàn năm 2012 đã có bước phát triển cao. Binh đoàn luôn chủ động về nguồn thực phẩm sạch, ngon, chất lượng cao bảo đảm bữa ăn thường xuyên cũng như ngày lễ, Tết. Đến nay, toàn Binh đoàn đã bảo đảm đủ 100% nhu cầu rau xanh, thịt các loại, trứng (giá rẻ hơn thị trường từ 15 đến 20%); hơn 80% cá tươi (giá rẻ hơn so với thị trường 5-10%)... góp phần giữ vững ổn định và từng bước cải thiện đời sống bộ đội. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, trong 4 ngày lễ, Tết, Binh đoàn đã giết mổ 428 con lợn thịt; 4.022 con gia cầm và 27 con bò... bảo đảm đủ nhu cầu thực phẩm phục vụ bộ đội, không phải mua ngoài thị trường. Chỉ tính riêng năm 2012, tổng giá trị thu từ TGSX và dịch vụ đã trừ chi phí bình quân đạt 1.062.400đ/người, đạt 106,2% kế hoạch năm.

Để bảo đảm tự túc thực phẩm phục vụ bữa ăn bộ đội và tạo nguồn thu cho đơn vị, năm 2013, Binh đoàn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị duy trì tốt nền nếp, chế độ công tác hậu cần, nhất là công tác quân nhu. Phát huy những thành tích, kết quả đạt được, tập trung đột phá khắc phục dứt điểm những khâu yếu, mặt yếu làm chuyển biến mạnh mẽ công tác bảo đảm đời sống bộ đội. Thực hiện tốt mục tiêu “3 ngon, 2 đẹp“ theo chủ trương của Đảng ủy Binh đoàn. Cùng với đó, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức hội thi “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý Quân nhu tốt” cấp Binh đoàn, chặt chẽ, nghiêm túc. Sau Hội thi phải thực sự làm chuyển biến cả về nhận thức và hoạt động thực tiễn của đơn vị, để công tác nuôi dưỡng bộ đội ngày càng tốt hơn. Các đơn vị có điều kiện diện tích đất đai, phát huy mọi nguồn lực mở rộng vườn, ao, chuồng với quy mô lớn để trồng trọt, chăn nuôi những loại vật nuôi, cây trồng giá trị thương mại cao nhằm cung cấp ra thị trường tạo nguồn thu cho đơn vị. Kết hợp giữa TGSX tập trung với phân tán; kết hợp chặt chẽ giữa TGSX với chế biến, giết mổ tập trung ở các đơn vị. Tiếp tục tự túc 100% nhu cầu rau xanh, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, cá tươi; giá trị thu được từ TGSX và dịch vụ đã trừ chi phí bình quân đạt 1,1 triệu đồng/người/năm trở lên. Trong đó đưa vào ăn thêm các ngày lễ, Tết, quà tết 40% (chi ăn ngày lễ, Tết bình quân 20.000 đồng/người/bữa ăn ngày lễ, Tết trở lên); tái sản xuất 30%; phúc lợi chung 30%. Phấn đấu giá sản phẩm TGSX đưa vào bếp ăn bộ đội thấp hơn giá thị trường tại thời điểm tại khu vực đóng quân: Thịt giảm 5%, cá giảm 10%, rau củ quả giảm 20% trở lên.

Với quyết tâm của lãnh đạo, chỉ huy và nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ, chắc chắn công tác TGSX của toàn Binh đoàn năm 2013 sẽ tiếp tục ổn định và có chiều sâu, thiết thực cải thiện đời sống bộ đội, góp phần tạo điều kiện cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng NGUYỄN TÂN CƯƠNG - Tư lệnh Binh đoàn