Ngày 21/10/2016, ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết, vào ngày 17/10/2016, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Ayun có đơn xin từ chức và thôi việc nhưng không được chấp thuận. Nguyên nhân, trong quá trình công tác, ông Lộc đã vi phạm trong việc chi tài chính...

Tiep khach qua tay, chu tich xa xin tu chuc, nhung khong duoc chap thuan - Anh 1

Trụ sở UBND xã Ayun

Nguyên nhân, trong quá trình công tác, ông Lộc đã vi phạm trong việc chi tiêu tài chính, hiện vẫn chưa được xử lý. Bên cạnh đó, ông Lộc vừa tốt nghiệp đại học bằng số tiền nhà nước bỏ ra đào tạo, nếu muốn nghỉ việc thì phải đền lại số tiền đó cho nhà nước.

Báo cáo số 1008/BC-CAH-CQCSĐT của Công an huyện Mang Yang về kết quả điều tra những sai phạm trong quản lý thu chi tài chính xảy ra tại UBND xã thể hiện, trong 2 năm 2013 và 2014, để hợp thức hóa một số khoản chi tiếp khách, quà cáp lễ tết, ông Lộc đã chỉ đạo kế toán Nguyễn Thị Thùy Liêm lập khống, nâng khống các chứng từ cho hoạt động của Công an, Ban chỉ huy quân sự xã với số tiền hơn 118,8 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Lộc còn chỉ đạo bỏ ngoài sổ sách hơn 45,9 triệu đồng quỹ an ninh quốc phòng; 17,4 triệu đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa; lập khống chứng từ quyết toán hơn 8 triệu đồng tiền mở lớp tập huấn nuôi heo trên đệm lót sinh học. Công an xác định, tổng số tiền sai phạm là hơn 190 triệu đồng, gây thiệt hại là hơn 80,7 triệu đồng.

Các cơ quan tư pháp huyện Mang Yang thống nhất cho rằng không đủ cơ sở xác định ông Lộc cùng các cá nhân có liên quan của UBND xã Ayun chiếm đoạt số tiền sai phạm trên nên chưa đủ cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”.

Song vì số tiền trên được chi cho các hoạt động không nằm trong danh mục được phép nên cơ quan chức năng đã đề nghị thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang xử lý hành chính đối với ông Lộc và các cá nhân liên quan. “Hiện huyện đang tiến hành các bước xử lý kỷ luật đối với ông Lộc, khi nào có kết quả sẽ thông tin cho báo chí”, ông Phi khẳng định.