Theo tin từ LHQ, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về nội dung dự thảo nghị quyết mới của HĐBA với những biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa đẩy vệ tinh lên quỹ đạo hồi tháng 12. Tới đây, dự thảo sẽ được chuyển đến những thành viên khác của HĐBA LHQ và chắc sẽ được thông qua sớm.

Nghe thì to tát thế nhưng trong thực chất sẽ lại gần như chẳng có mới mẻ cơ bản gì. Chắc chắn Trung Quốc sẽ không hùa theo Mỹ để LHQ thông qua những biện pháp trừng phạt mới có thể gây tác hại thực sự hơn nữa đối với Triều Tiên . Washington không thể không biết điều đó. Ấy là còn chưa kể một thực tế rằng những gì làm được để bao vây cấm vận và trừng phạt Triều Tiên thì Mỹ và LHQ cho tới nay cũng đều làm cả rồi. Cho nên, mục đích chính của Mỹ không phải là biện pháp trừng phạt mới mà là tạo ra hình ảnh đã lôi kéo được Trung Quốc về cùng hội cùng thuyền trong việc gia tăng áp lực và trừng phạt CHDCND Triều Tiên.

Trung Quốc chấp nhận nhất trí với Mỹ vì muốn ngăn Triều Tiên thử hạt nhân. Nếu xảy ra chuyện đó, Bắc Kinh sẽ còn khó xử hơn rất nhiều. Trung Quốc nhượng bộ Mỹ trong chuyện này cũng còn vì chuyện Bắc Kinh tranh chấp chủ quyền với một số đối tác của Washington trên biển Hoa Đông và biển Đông. Ý là Mỹ phải trả giá ở đây cho nhượng bộ của Trung Quốc ở kia chứ. Các đối tác liên quan và bên ngoài phải thấy là Trung Quốc và Mỹ khi cần vẫn có thể đồng hành chứ. Cái “tiếng” cho Mỹ và Trung Quốc mới đáng kể, còn “miếng” đối với Triều Tiên chỉ là chuyện phụ.

Thảo Nguyên