Tiếng “lạch cạch” tra tấn màng nhĩ của máy dệt thủ công đang trở thành nỗi sợ hãi, ám ảnh kinh hoàng của nhiều hộ dân khu phố 4, Phường 11 quận Tân Bình, TP.HCM.

Theo phản ánh của người dân, tiếng ồn phát ra từ một xưởng dệt (địa chỉ: 162 đường Nguyễn Bá Tòng, mặt hậu là hẻm 139 đường Năm Châu) trong suốt hơn 1 năm qua đã khiến nhiều hộ dân trong khu vực hẻm 139 ngán ngẫm. Từ 7h sáng đến nửa đêm, tiếng “lạch cạch” liên hồi, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều hộ dân. Nhiều người đã không dám về nhà trước lúc nửa đêm vì không chịu nổi.

Tieng “lach cach” xuong det: Noi am anh kinh hoang cua nhieu ho dan - Anh 1

Dù then đóng, cửa cài nhưng tiếng ồn vẫn phát ra tra tấn người dân hằng ngày.

Chị Nguyễn Thị Hòa (nhà 139/54 đường Năm Châu) cho biết: Ngày xưa ở khu vực này có nghề dệt truyền thống, nhưng từ nhiều năm nay người ta đã bắt đầu chuyển đổi cơ cấu hoặc thay mới máy móc, thiết bị để làm hiệu quả và tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng người khác. Tuy nhiên, đến nay xưởng dệt (162 đường Nguyễn Bá Tòng) vẫn đang hoạt động gây ồn ào, ảnh hưởng đến cả xóm.

“Nhà tôi có phòng trọ cho mướn mà bây giờ không ai dám mướn cả, chỉ mới tới hỏi thôi mà nghe tiếng ồn như vậy đã bỏ chạy mất dép. Nếu cho mướn 2 phòng này được thì mỗi tháng thu nhập cũng ngoài 3 triệu, bây giờ lại bỏ không cả nửa năm nay, trong khi con ốm con đau không tiền trị” chị Hòa cho biết thêm.

Tieng “lach cach” xuong det: Noi am anh kinh hoang cua nhieu ho dan - Anh 2

Có ngẫu nhiên không, cứ mỗi lần lực lượng chức năng đến thì tiếng ồn lại giảm.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hoàng Quyên thì khẳng định: “Tiếng ồn này chắc chắn là vượt ngưỡng cho phép, mình chỉ mới đo bằng phần mềm đo tiếng ồn thông qua điện thoại nhưng kết quả đã cho thấy vượt xa quy định, chứ huống hồ gì máy móc chuyên dụng. Có ngày đi làm về sớm muốn về nhà lắm, mà không dám vì quá ồn. Tiếng ồn có khi làm mình stress vô cùng, rất khó chịu”.

Ngoài ra, còn được biết, 2 căn nhà tiền tỷ cạnh xưởng dệt, trước đây cho thuê cả chục triều đồng mỗi tháng, hiện đang phải bỏ trống vì không ở được và càng không có ai thuê. Việc tiếng ồn xưởng dệt ảnh hưởng đến đời sống riêng tư và thất thu tiền bạc khiến người dân vô cùng bất bình. Mặc dù người dân đã rất nhiều lần phản ánh nhưng sự việc vẫn cứ vô tư diễn ra.

Tổ trưởng tổ dân phố - ông Nguyễn Văn Tâm cho biết đã kiến nghị lên cấp trên giải quyết triệt để vấn đề này, đồng thời đề nghị chủ xưởng tiến hành xây dựng cách âm và cách ly khu vực sản xuất gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đời sống khu dân cư.

Sáng 14/10, Phòng TN&MT quận Tân Bình đã đến tiến hành đo đạc tần số âm thanh tại khu vực này theo phản ánh của người dân.

Nhiều hộ dân khẳng định, nếu kết quả đưa ra vẫn chưa hài lòng, họ sẽ sẵn sàng xin phép nhà nước để thuê một đơn vị độc lập để tiến hành đo đạc âm thanh và yêu cầu xử lý nghiêm nếu xưởng dệt này vi phạm các quy định, quy chuẩn cho phép về môi trường. Người dân cho rằng cứ mỗi lần lực lượng chức năng đến, dù mang tiếng kiểm tra đột xuất nhưng khi xuất hiện thì gần như ngay lập tức âm thanh giảm đáng kể, điều này có phải ngẫu nhiên?

“Ở trong đó có nhiều máy, cứ đến thì báo nhẹ một cái để tắt bớt vài máy thì tiếng ồn giảm ngay thôi, nhưng đi rồi thì đâu cũng vào đấy. Nhiều lần rồi nên người dân mới kêu cứu (!?)”, một người dân bức xúc nói.

Hải Sâm