Bước vào những đêm thi cuối của vòng chung kết, 9 thí sinh của cuộc thi Tiếng hát mãi xanh 2012 (do Đài Truyền hình TPHCM và Công ty Truyền thông MayQ phối hợp tổ chức) đang trong những ngày say mê luyện tập. Họ hát với nhau mọi lúc mọi nơi, từ lúc đi may đo quần áo, chụp ảnh lưu niệm, tham quan Bảo tàng Lịch sử hay dâng hương Đền Hùng ngày giỗ Tổ, họ đều tranh thủ ngồi vòng quanh hát cho nhau nghe, thân thiết như một gia đình.

Ông ngoại, bà ngoại... đi thi

Buổi tập chuẩn bị vào đêm chung kết 3, ngồi trong góc phòng, cô Nguyễn Thị Nguyệt (66 tuổi) cứ giở xấp bài hát ra ngâm nga. Theo suốt cô Nguyệt là người em gái Nguyễn Thị Kim Hoàng chốc chốc lại lấy khăn dặm phấn trên mặt chị. Không biết nhạc nhưng từ 8 tuổi cô đã là giọng ca triển vọng, đi hát đám cưới, tiệc tùng khắp nơi.

Thí sinh Nguyễn Thị Nguyệt

Hồi trẻ cô làm thợ uốn tóc kiêm thợ may, quá đam mê ca hát, cô thường giao lưu hát với nhau tại các quán cà phê. Năm 1994 chồng mất vì ung thư, đến năm 2007 thì đứa con trai cũng bệnh chết, cô Nguyệt buồn không hát cho đến giờ. “Khoảng 4-5 năm nay, phần vì buồn phần không có điều kiện nên cô không hát nữa thôi chứ thích lắm con à. Cái máu mê nhạc dường như nó ngấm trong người mình rồi”.

Dãy ghế gần đó, em Đinh Ngọc Hải đang chăm chú nghe từng nhịp, từng chữ bài Nắng chiều mà ông ngoại em – bác Dương Văn Vá, 68 tuổi – đang hát tập. Hải nói với tôi: “Mấy hôm biết ông ngoại được vào vòng chung kết cả nhà em ai cũng vui, bà con ở xóm cũng vui lây nữa. Bà ngoại quan tâm “ca sĩ ông ngoại” kỹ lắm, chăm chút chuyện ăn uống cho ông hơn, bà ngoại nhắc ông thường xuyên uống nước giá, nước chanh để giữ giọng cho tốt”.

Bác Vá nói thêm: “Chỉ có mình tôi là thí sinh thôi, chứ thi thì cả nhà tôi đã cùng thi rồi, vì ai cũng lo và chăm chút cho tôi, cả nhà ai nấy hồi hộp không kém gì tôi đâu”.

Thí sinh Dương Văn Vá

Cũng là bà ngoại đi thi nhưng thí sinh Trần Thị Thu Thủy tất bật hơn cả. Hai cô con gái sinh con cách nhau chỉ mấy ngày, lại đúng lúc chị qua vòng sơ kết rồi vào bán kết nên thi xong là bà ngoại Thu Thủy tranh thủ “chạy sô” từ nhà đến bệnh viện rồi lại đến phòng tập. “Biết tôi vào được chung kết, bố mẹ tôi đã tình nguyện đón 2 cô cháu gái về nhà chăm giúp một tay để con gái có thể yên tâm ca hát”, chị Thủy cười vui.

Thí sinh Trần Thị Thu Thủy

Không tính đâu, không lo rớt

Chia tay, một mình xoay xở nuôi các con khôn lớn, từ lâu, cô Thu Thủy gác lại niềm đam mê ca hát từ thời trẻ của mình. Thấy mẹ đã quá vất vả, chính con gái đã động viên và hăng hái làm đơn đăng ký dự thi cho cô. Cô Thủy tâm tình: “Trong cuộc sống, âm nhạc luôn là người bạn đồng hành. Với tôi, tình yêu với âm nhạc là vô hạn và không có tuổi”.

Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Giống như các thành viên khác, chị Trang Thị Mai Hương từng là một cây văn nghệ của ngành khi còn làm ngân hàng ở An Giang. Giờ là nội trợ, tình yêu ca hát ngày nào lại trỗi dậy trong chị khi nghe tin cuộc thi Tiếng hát mãi xanh. Được con gái khuyến khích, ông xã vừa động viên vừa tình nguyện làm “hậu phương”, dạy và chăm sóc con nên chị vững bụng đi thi và hạnh phúc với niềm đam mê của mình. Vui nhất có lẽ là thí sinh Dương Xuân Chánh, vì bà xã anh luôn túc trực chăm sóc, góp ý cho anh qua từng buổi tập với ban nhạc.

Thí sinh Dương Xuân Chánh

“Hai Thanh, Ba Vá, Tư Nguyệt, Năm Chánh, Sáu Thủy, Bảy Thoa, Tám Hương, Chín Mỹ và Út Hiệp” là những cái tên đã quen thuộc với khán giả và trở thành danh xưng của các thành viên “gia đình Tiếng hát mãi xanh” trong những ngày say mê luyện tập.

Có thể nói, họ đã có chung cái duyên: không tính chuyện đậu, không lo chuyện rớt. “Chính tình yêu âm nhạc đã cho tôi niềm đam mê, niềm tin yêu cuộc sống và tôi nghĩ các thành viên Tiếng hát mãi xanh cũng vậy. Đến với Tiếng hát mãi xanh, chúng tôi được hát bằng cả trái tim, được thể hiện hết mình là vui rồi”, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh chia sẻ.

Không chỉ là thí sinh mà đông đảo khán giả của màn ảnh truyền hình HTV7 cũng rất vui và hài lòng với cuộc thi Tiếng hát mãi xanh bởi lẽ được nghe rõ lời bài hát bằng giọng hát thật (không hát nhép), với cảm xúc thật của những thí sinh lớn tuổi.

MINH AN