Chiều ngày 5/7, tại quảng trường Léon Blum ở trung tâm thủ đô Paris nước Pháp, Việt Nam đã đóng góp vào lễ hội Carnaval nhiệt đới Paris một màn trình diễn vô cùng sôi động và ấn tượng. Tuy đây mới là năm thứ hai Việt Nam tham gia Carnaval nhiệt đới Paris nhưng những màn trình diễn nghệ thuật của đoàn Việt Nam đã thực sự gây được nhiều tiếng vang.

Hình ảnh tiêu biểu trong buổi biểu diễn.

Năm nay, đoàn Việt Nam mang đến lễ hội một thông điệp về bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Thông điệp ý nghĩa đó được thể hiện qua các tiết mục hòa tấu của đội cồng chiêng dân tộc Ba Na đến từ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Những âm thanh linh thiêng, mạnh mẽ của núi rừng kết hợp với những điệu nhảy dẻo dai, nhịp nhàng và uyển chuyển của các thiếu nữ Tây Nguyên đã thực sự đưa người xem về với không gian văn hóa Tây Nguyên của người Việt. Màn trình diễn đã góp phần làm nên sự đa dạng cho bữa tiệc văn hóa nhiều màu sắc tại lễ hội Carnaval nhiệt đới Paris 2014.

Màn trình diễn đã tạo điều kiện để bạn bè nước Pháp hiểu hơn về loại hình âm nhạc dân tộc của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể từ năm 2005. Qua màn trình diễn, lãnh đạo phía Việt Nam hy vọng bạn bè quốc tế có thể hiểu được thông điệp rằng cồng chiêng gắn liền với hình thức sinh hoạt cộng đồng của người Tây Nguyên, là hơi thở cuộc sống cho những con người nơi đây và chính cồng chiêng Tây Nguyên cũng đã trở thành bản sắc, văn hóa được quan tâm, bảo tồn, phát huy của người Việt.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng nhấn mạnh: "Chúng ta mang đến lễ hội hình ảnh một đất nước Việt Nam hiện đại và phát triển, giàu truyền thống và bản sắc văn hóa, đề cao thống nhất trong đa dạng. Sự tham gia của đoàn Việt Nam cũng nói lên sự đóng góp tích cực và hiệu quả của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đối với đời sống văn hóa và kinh tế của nước sở tại". Ông cũng bày tỏ sự vui mừng của mình khi chương trình được sự đóng góp từ phía đông đảo các học sinh, sinh viên và Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp. Đây chính là một cơ hội quảng bá văn hóa Việt Nam tuyệt vời tại Pháp.

Phạm Hằng