Một dân cày phải đóng hơn 2 tỉ đồng tiền thuế từ buôn bán tiền tệ ảo.

Tòa án tối cao của Hàn Quốc vừa thông báo, bất kỳ ai kiếm tiền từ việc buôn bán/ trao đổi tiền tệ ảo trong game hoặc các dịch vụ có lưu hành tiền tệ ảo, thì sẽ được coi là kinh doanh và phải bắt buộc đóng thuế.

Đơn cử như vụ kiện cáo rùm beng của một game thủ, đồng thời là một "dân cày vàng" trong game trực tuyến nổi tiếng Lineage. Yun kinh doanh "Aden" (đơn vị tiền tệ trong Lineage) trên trang web của mình và kiếm được hơn 350.000 USD (hơn 7 tỉ đồng) chỉ trong vòng 6 tháng năm 2004.

Phòng thuế vụ Hàn Quốc đã thông báo, Yun phải đóng 104.000 USD (hơn 2 tỉ đồng) cho thuế thu nhập và dịch vụ gia tăng VAT. Mặc dù anh ta không có giấy phép kinh doanh, tuy nhiên phòng thuế vụ đã dùng thẩm quyền của mình để đăng ký địa chỉ nơi ở của anh ta thành nơi kinh doanh thương mại.

Anh Yun đã đệ đơn kiện phòng thuế vụ, và cho rằng "Tiền tệ ảo không phải là mặt hàng đánh thuế, bởi vì nó không có giá trị sở hữu. Tiền ảo chỉ là một đoạn mã điện tử được lập trình để sử dụng trong trò chơi."

Tuy nhiên, phần thắng nghiêng phòng thuế vụ sau 2 phiên xét xử tại tòa án tối cao Hàn Quốc. Cuối cùng, anh ta phải "cắn răng" nộp đủ tiền thuế. Tòa án tối cao nhìn nhận tiền tệ ảo là hàng hóa và hành động "trao đổi nhiều lần lập đi lập lại" là kinh doanh.

Theo luật dịch vụ giá trị gia tăng VAT của Hàn Quốc, công dân cần phải có giấy phép kinh doanh và đóng thuế, nếu có thu nhập hơn 10.555 USD (khoảng 16 triệu won = 2 tỉ đồng) khi trao đổi/ mua bán hơn 10 lần trong 6 tháng.

Vũ Hải