Từ ngày 1/12/2016, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho phép triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ App vào dịch vụ taxi của đơn vị vận chuyển 100% nội địa đầu tiên tại Hà Nội.

Bộ GTVT vừa chính thức công bố để Công ty CP Vận tải 57 Hà Nội thực hiện “Đề án thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng”.

Theo quyết định của Bộ GTVT, Công ty CP Vận tải 57 Hà Nội được phép triển khai thí điểm việc cung cấp ứng dụng Taxi 57 với thương hiệu Thành Công Car cho hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM và Khánh Hòa. Như vậy, Công ty CP Vận tải 57 Hà Nội với thương hiệu Thành Công Car chính thức trở thành đơn vị vận tải nội địa đầu tiên ứng dụng công nghệ App trong vận chuyển hành khách tại Thủ đô Hà Nội.

Tien loi cho khach hang - Anh 1

Dịch vụ Thành Công Car là dịch vụ dựa trên nền tảng khoa học công nghệ để người dân dễ dàng kết nối, gọi phương tiện vận chuyển chỉ bằng điện thoại smartphone có tín hiệu internet, giúp khách hàng chủ động hành trình, tăng hiệu quả công việc và tiết kiệm chi phí.

Ông Hoàng Văn Kỳ - đại diện Công ty CP Vận tải 57 Hà Nội cho biết, App được đơn vị thực hiện từ tháng 9/2015 và chính thức triển khai thí điểm từ tháng 4/2016. Trong thời gian thí điểm, 97% lái xe đều đánh giá tốt những hiệu quả mà việc điều hành qua App mang lại và đề xuất công ty duy trì điều hành qua phần mềm App taxi 57. Việc áp dụng công nghệ mới giúp đơn vị tiết kiệm được 32 % chi phí nhân sự và điều hành, 15% chi phí viễn thông; việc quản lý lái xe, phương tiện thuận lợi hơn.

Dịch vụ Thành Công Car với ứng dụng App cho phép khách hàng đặt chỗ taxi có thể trực tiếp kết giữa hành khách và tài xế dựa trên nền tảng trình duyệt iOS, Android. Hành khách sẽ cho tài xế biết trước lộ trình khi đặt xe; tự động xác định vị trí hiện tại của hành khách; đồng thời hiển thị số lượng taxi đang hoạt động gần địa điểm đón.

Theo đại diện Vụ Vận tải – Bộ GTVT, từ đầu năm 2016 đến nay, Thành Công là thương hiệu thứ hai sau Grap triển khai dịch vụ này. Việc triển khai Thành Công Car tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, công khai và minh bạch, tránh độc quyền trong dịch vụ vận tải taxi.

Được biết, những loại xe được Thành Công Car đưa vào khai thác là Elantra, Innova, Mercedes với mức giá 12.500 đồng/km cho dòng xe 4 chỗ và 14.500 đồng/km với dòng xe 7 chỗ. Từ nay đến hết năm 2016, đơn vị sẽ hỗ trợ mức giá giảm còn 10.000 đồng/km dòng xe 4 chỗ và 12.000 đồng/km cho dòng 7 chỗ. Trên App taxi 57, taxi Thành Công hiện cung cấp 2 dịch vụ: Thành Công Car – sử dụng xe riêng dán tem nhãn hiệu Thành Công Car; Thành Công taxi – taxi truyền thống có biển, tem mào trên taxi.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, dịch vụ mới của doanh nghiệp vận tải 100% nội địa được triển khai tại Hà Nội tới đây sẽ là bước tiến dài trong việc ứng dụng công nghệ và sự phát triển của thiết bị di động, đáp ứng tiện ích, hiệu quả cho các nhu cầu vận tải hành khách, mang đến sự tiện lợi cho người dân. Với việc tham gia của dịch vụ vận tải hành hành khách tương tự taxi như Thành Công Car, chúng tôi cũng phải nghiên cứu, xem xét điều chỉnh trong quy định cấm taxi tại một số tuyến đường cho phù hợp với thực tế.

Vũ Quế