[(VTV News)-]Những đồng tiền lẻ được sử dụng một cách bừa bãi đang vô hình dung biến những nơi tôn nghiêm biến thành bãi rác, và khiến cho không ít người xót xa về sự lãng phí này.

[(VTV News)-] Những đồng tiền lẻ được sử dụng một cách bừa bãi đang vô hình dung biến những nơi tôn nghiêm biến thành bãi rác, và khiến cho không ít người xót xa về sự lãng phí này.

Tiền lẻ được cài, cắm một cách vô tội vạ tại các ngôi chùa dịp đầu năm (Ảnh: VTV News)

Vào mùa Lễ hội đầu năm Quý Tỵ 2013, mặc dù Chùa Bái Đính - ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, đã qui định và có đặt nhiều hòm để người dân tới lễ chùa công đức, tuy nhiên nhiều người dân khi đến đây vẫn cài tiền công đức một cách vô tội vạ. Không cần biết vật cài tiền là thứ gì, chỉ cần vật đó ở trong chùa chắc hẳn sẽ linh thiêng, và thế là người ta cài, cắm, vứt, ném tiền như xả rác.

Còn tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, những ngày đầu năm, hầu hết các cô bé, cậu bé khi đến đây đều được bố mẹ hướng dẫn cách vượt rào để vào sờ đầu rùa xin học giỏi và không quên đặt trên đó một tờ tiền lẻ để rùa phù hộ. Còn đối với các cô cậu sinh viên, họ lại thi nhau ném tiền xuống mái nhà Văn Miếu để mong đỗ đạt. Cách ứng xử đó vô hình dung mọi người đang biến mái nhà đại học đầu tiên của nước ta thành một bãi rác trên cao.

Theo số liệu thống kê, con số tiền lẻ được gom lại tại một chùa ở Hà Nội vào dịp lễ hội năm ngoái lên tới 6 tỉ đồng. Vậy với hàng chục nghìn đền chùa ở Việt Nam như hiện nay, con số này còn lên tới bao nhiêu? Và liệu có bao nhiêu tiền bị vứt đi một cách lãng phí? Người ta đến chùa, đến miếu để cầu may… nhưng liệu thánh thần có phù hộ cho những hành động coi thường đồng tiền như thế?

Câu chuyện về sự phung phí tiền lẻ đi lễ hội đầu năm, và những vấn đề đặt ra về tính tiết kiệm, về văn hóa ứng xử nơi công cộng là chủ đề chương trình Cuộc sống thường ngày đã đặt ra với khách mời Phó Giáo sư, Nhà giáo Nguyễn Trí.

Mời quí vị và các bạn theo dõi video chương trình tại đây.

Lê Hằng

CÁC TIN KHÁC Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Hà Tĩnh Vụ cháy 300 ha rừng Bắc Biển Hồ: Có người phóng hỏa 80% mũ bảo hiểm ở Việt Nam không đạt chuẩn Tiết kiệm nửa tỷ m3 nước từ việc đổ ải sản xuất lúa Xuân Dịch heo tai xanh: Lắng ở Quảng Nam, bùng phát ở Quảng Trị Nam Định: Khai ấn đền Trần Thủ tướng gặp mặt các thành viên Chính phủ qua các thời kỳ Chủ tịch Quốc hội dự kỷ niệm 1.300 năm Khởi nghĩa Hoan Châu Khánh thành dự án quốc lộ Mường Khoa – Tây Trang Hội An: Nhiều hoạt động nhân Tết Nguyên tiêu