Chọn phong cách kịch đường phố, khai thác những đề tài về dân sinh, luôn mang cái nhìn đa diện đầy màu sắc về những con người lao động chân chính, hài kịch của nhóm "Xém Cười" luôn chứa đựng những thông điệp nhân văn, đầy ý nghĩa. Đó cũng là nét riêng giúp nhóm hài kịch trẻ này thuyết phục khán giả và ban giám khảo để giành chức vô địch chương trình "Làng hài mở hội" vừa kết thúc vào tối 26.10.

Tien Khoa: 'Hai kich phat trien, nghe si tre chung toi mung lam' - Anh 1

Chúc mừng các bạn trở thành quán quân của Làng hài mở hội (LHMH). Về nhất một cuộc thi về hài dài hơi hẳn không phải là điều dễ dàng, cảm giác của các bạn như thế nào?

Trưởng nhóm Huỳnh Tiến Khoa: Đến giờ Khoa và cả đội vẫn còn đang lâng lâng cái cảm giác khi nghe tên đội Xém Cười được xướng lên. Lúc đó cả đội đã đã ôm nhau khóc trong hạnh phúc. Bao nhiêu công sức của cả nhóm đã được khán giả công nhận, và đó chính là động lực cho Khoa và các bạn trong nhóm tiếp tục những dự án mới. Đội Xém Cười xin gửi đến quý vị khán giả đã ủng hộ đội trong suốt quá trình thi lời cám ơn chân thành nhất.

Nhìn lại chặng đường dài đi cùng LHMH, các bạn thấy mình đã vượt qua điều gì của bản thân và đạt được gì?

Các thành viên của đội Xém Cười trước khi lập nhóm thì tuy quen biết nhau nhưng chưa hợp tác hay diễn chung với nhau trong một chương trình nào cả. Khi Khoa rủ mọi người lập nhóm Xém Cười thì các thành viên phải làm quen với cách diễn và cách làm việc của nhau. LHMH đến giờ vẫn đang là một gameshow dài nhất đến 26 tuần liên tục, chính vì vậy các thành viên trong nhóm đều phải vừa lo cho tiết mục thi vừa lo thu xếp công việc bên ngoài. Có bạn vẫn còn đang đi học, có bạn thì bận đi quay phim, diễn sân khấu nên giờ giấc tập của nhóm là từ 11 giờ đêm cho đến 4-5 giờ sáng. Ai chưa tới lớp diễn thì tranh thủ nằm ngủ để có sức cho sáng ngày mai lại làm việc...

Điều may mắn Khoa có là sự đoàn kết và nhiệt huyết với công việc của tất cả anh em trong đội. Trong suốt quá trình thi cả đội đã thống nhất với nhau rằng đi được tới đâu thì hay tới đó, nhưng làm sao tiểu phẩm sau phải hay hơn tiểu phẩm trước... Cả nhóm chỉ biết cố gắng hết sức để sản phẩm ra đời phải là một sản phẩm chỉn chu và quan trọng là phải có thông điệp rõ ràng.

Tien Khoa: 'Hai kich phat trien, nghe si tre chung toi mung lam' - Anh 2

Các tiểu phẩm của đội Xém Cười luôn lấy nước mắt người xem

Các tiểu phẩm của Xém Cười thường lồng ghép những loại hình nghệ thuật khác. Vì sao các bạn chọn hướng đi này cho mình?

Ngay từ đầu Khoa đã định hướng đội Xém Cười sẽ đi theo phong cách "Hài kịch đường phố". Tất cả các kịch bản Khoa viết cho nhóm đều chủ yếu về những người dân lao động, buôn gánh bán bưng, những người biểu diễn ở đường phố, quán nhậu để mưu sinh. Đó cũng là đối tượng khán giả mà Khoa hướng đến vì bản thân Khoa và các thành viên trong nhóm từ nhỏ đã sống trong những xóm lao động nghèo. Khoa muốn diễn tả cuộc sống hằng ngày của họ, những khó khăn mà họ gặp phải một cách chân thật nhất để khi họ xem sẽ thấy một phần của mình trong đó. Chính vì thế nên Khoa thường lồng ghép vào tiểu phẩm những loại hình khác như hành động và những trò ảo thuật của nghệ sĩ đường phố.

Trong các tiểu phẩm về đường phố mà Xém Cười đã làm, có một tiểu phẩm mà đến bây giờ khi nhắc tới Khoa vẫn sợ đó là tiểu phẩm "Tiền là Tiên". Ở tiểu phẩm này Khoa có lồng ghép vào loại hình ảo thuật, múa lửa và đốt người để nói về những người đi múa lửa để mưu sinh. Khoa thật sự nể những người đi múa lửa vì đây là một nghề đầy nguy hiểm, rủi ro. Bản thân Khoa bị ám ảnh bởi lửa vì hồi nhỏ có một lần nhà bị cháy nhưng Khoa bị kẹt trong nhà không thoát ra được...

Khi quyết định làm tiểu phẩm "Tiền là Tiên", kể về một người nghệ sĩ ảo thuật, múa lửa ở lề đường để kiếm tiền cho mẹ nhưng sơ sẩy làm đổ dầu hôi lên người và bén lửa cháy cả người, cả đội nói sẽ nhờ cascadeur để giúp mình diễn cảnh đó, nhưng Khoa muốn khán giả thấy chân thật nhất nên Khoa quyết định sẽ diễn vai này. Khi diễn xong cảnh Khoa bị cháy đó, cả nhóm đứng nghe giám khảo nhận xét nhưng hồn vía Khoa vẫn ở đâu đâu chưa về kịp...

Tien Khoa: 'Hai kich phat trien, nghe si tre chung toi mung lam' - Anh 3

Các bạn nghĩ gì về các cuộc thi hài nở rộ hiện nay và những diễn viên bước ra từ các cuộc thi đôi khi chỉ vài tháng là chìm vào quên lãng?

Các chương trình thi hài hiện nay đang ngày càng phát triển. Với Khoa đây chính là một tín hiệu tốt, cho thấy khán giả vẫn còn yêu thích truyền hình Việt Nam giữa rất nhiều những chương trình nước ngoài. Quan trọng hơn đây chính là nơi để cho các diễn viên trẻ có cơ hội tiếp cận tới khán giả, phát huy khả năng của mình. Đây cũng có thể là bệ phóng cho những nghệ sĩ trẻ thật sự có khả năng.

Tuy nhiên điều gì cũng có 2 mặt của nó. Chính vì dễ dàng tiếp cận tới số đông khán giả nên một số nghệ sĩ trẻ vụt lên thành sao chỉ sau 1 tiểu phẩm, 1 cuộc thi nhưng chỉ sau một thời gian ngắn là mất hút. Do thành công quá dễ nên họ ngủ quên trong chiến thắng mà không chịu rèn luyện, hoàn thiện lối diễn của mình. Đội Xém Cười xác định điều mà cuộc thi mang lại cho mình chỉ là bước đệm, việc bước ra khỏi cuộc thi và đi tiếp mới là quan trọng. Đó mới là hành trình thật sự để tới với khán giả, và hơn hết là phải giữ chân mình trên mặt đất, đừng ảo tưởng quá về vị trí hiện tại.

Sắp tới, Xém Cười sẽ vẫn tiếp tục hoạt động theo nhóm hay mỗi thành viên sẽ trở về với công việc riêng của mình?

LHMH đã kết thúc nhưng Xém Cười vẫn đang tiếp tục hành trình mới để phục vụ khán giả. Cuối năm đội Xém Cười sẽ có tham gia chương trình đồng hành cùng công nhân ở các khu công nghiệp ở Bình Dương, sau đó là các trường đại học và sẽ tung ra một số sản phẩm mới. Hy vọng là quý vị khán giả sẽ tiếp tục thương yêu và ủng hộ cho Xém Cười.

Phan Phan