Trong lúc những cán bộ ở xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè đang chờ bị kỷ luật do dính đến sai phạm về đất đai, thì mới đây, ngành chức năng tiếp tục phát hiện một bến đò của bí thư xã này hoạt động “chui” và lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động bến đò…

Tien Giang: Tam dinh chi ben do 'chui' cua bi thu xa - Anh 1

Bến đò của ông Dũng hoạt động đưa khách qua sông

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, đoạn sông Bằng Lăng có chiều ngang khá hẹp, chỉ độ chừng 100m. Thời gian qua, người dân đã nhiều lần xin chính quyền xã cho xây dựng một cây cầu bắc qua sông để tiện việc đi lại, nhưng xã không đồng ý, thế là mỗi ngày, bà con đều phải đi đò của ông Trần Văn Dũng - Bí thư xã Mỹ Đức Đông. Giá đò là 1.000 đồng/lượt người đi bộ và 2.000 đồng/lượt xe gắn máy.

Mới đây, đã có nguồn tin tố cáo với lãnh đạo huyện Cái Bè về những việc làm khuất tất của ông Dũng. Theo đó, bến đò này không được công khai đấu thầu, không đảm bảo an toàn, không có giấy phép hoạt động và không nộp lệ phí cho Nhà nước đúng quy định… Hiện, ngành chức năng đang tiến hành xác minh làm rõ nhưng thông tin trên.

Trao đổi với PV Lao Động, một cán bộ có chức trách của huyện Cái Bè cho biết: Sáng 26.10, huyện đã cho người xuống kiểm tra bế đò của ông Dũng, qua đó, phát hiện bến đò này không có giấy phép, cũng không đăng ký, đăng kiểm phương tiện. Ngành chức năng đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động bến đò, và yêu cầu chủ phương tiện phải đăng ký, làm các thủ tục bổ sung theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin,hàng loạt sai phạm xảy ra tại xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè vừa bị ngành chức năng phát hiện. Trong đó, một lãnh đạo xã này đã ký chứng thực khống vào hợp đồng chuyển nhượng để một cán bộ khác lấy đất đem bán.

Theo hồ sơ vụ việc, vào năm 1986, ông Phạm Văn Hữu - hiện là Chủ tịch UBMTTQ xã Mỹ Đức Đông (khi đó là cán bộ trạm y tế xã Mỹ Đức Đông) - làm đơn xin cấp một phần đất nhỏ đủ để mua bán tại chợ cầu Ông Vẽ (không rõ diện tích) và được UBND xã đồng ý. Đến năm 1993, ông Hữu làm đơn xin cấp nền xây dựng nhà ở và được ông Đặng Anh Chiến (lúc này là Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đông) ký quyết định cấp cho ông Hữu nền nhà diện tích 65m 2 . Cho đến tháng 4 vừa qua, ông Hữu làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà cho một người khác diện tích 76m 2 với giá 365 triệu đồng. Phần diện tích còn lại 106,2m 2 , ông Hữu cất nhà tiền chế và cho người khác thuê.

Sau khi vụ việc xảy ra, thanh tra huyện Cái Bè đã vào cuộc và phát hiện ông Hữu chuyển nhượng đất và nhà ở nói trên là trái luật, vì phần nhà đất này chưa có giấy tờ hợp pháp. Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Sang - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đông - đã ký chứng thực khống vào hợp đồng này (chứng thực không số, không vào sổ chứng thực). Ngoài ra, thanh tra cũng xác định quyết định cấp đất năm 1993 do ông Nguyễn Anh Chiến ký là không đúng thẩm quyền; đồng thời kiến nghị hủy quyết định này. UBND huyện sẽ thu hồi một phần đất có diện tích 65m 2 mà UBND xã đã cấp cho ông Hữu sai quy định, không chấp nhận để ông Hữu sang nhượng đất công cho hộ dân khác. Đồng thời, UBND huyện Cái Bè sẽ thực hiện quy trình, thủ tục để xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Sang và ông Phạm Phạm Văn Hữu. Huyện cũng chỉ đạo phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Đặng An Chiến - nguyên chủ tịch UBND xã này - do có sai phạm trong các vấn đề nêu trên.

Clip: Một số hình ảnh liên quan đến vụ việc

TRẦN LƯU