Reuters (Anh) ngày 13/4 đưa tin việc hai máy bay chiến đấu Nga tiến hành một cuộc tấn công mô phỏng gần một tàu khu trục Mỹ ở Biển Baltic.

Tiem kich Nga 'mo phong tan cong' gan tau khu truc My - Anh 1

Máy bay Sukhoi SU-24 Nga bay gần tàu USS Donald Cook. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, từ ngày 12/4, hai máy bay Sukhoi SU-24 của Nga đã bay gần tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Hải quân Mỹ đang hoạt động trên vùng Biển Baltic.

Tính đến ngày 14/4, hai máy bay đã tiến hành 11 lượt bay gần tàu khu trục, tuy nhiên, phía Mỹ không nhận thấy các máy bay này được trang bị vũ khí nguy hiểm nào. Nguồn tin quốc phòng Mỹ này cho biết thêm rằng phía Mỹ đã nỗ lực liên lạc với các máy bay này nhưng không nhận được hồi đáp.

Sự kiện "mô phỏng tấn công" này của máy bay Nga gợi nhớ đến các hoạt động tương tự trong thời Chiến tranh Lạnh, khi các tần suất "mô phỏng" dày đặc của Mỹ và Liên Xô tiến hành khiến hai siêu cường phải ký kết một thỏa thuận song phương nhằm tránh các "tương tác nguy hiểm trên biển" vào năm 1972.

Thỏa thuận này "cấm các cuộc mô phỏng tấn công của máy bay hoặc tàu thuyền, biểu diễn máy bay nhào lộn hoặc thả những vật thể nguy hiểm gần các tàu thuyền trên biển".

Phát ngôn viên Nhà trắng Josh Earnest cho biết: "Sự việc này... là hoàn toàn không phù hợp với các nguyên tắc trong việc thực hiện hoạt động quân ở sự gần nhau trong các vùng biển và vùng trời quốc tế".

Sự kiện này diễn ra ngay khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) công khai kế hoạch gia tăng ảnh hưởng mạnh mẽ nhất ở khu vực Đông Âu kể từ Chiến tranh Lạnh, để hỗ trợ các thành viên liên minh tại đây, đặc biệt là ba nước vùng Baltic và Ba Lan, trước những động thái "mạnh mẽ" gần đây của Moscow.

Theo Minh Tuấn

Thế giới & việt nam