Sau 30 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 6,7 triệu trẻ em khỏi mắc 5 bệnh truyền nhiễm (uốn ván sơ sinh, sởi, bạch hầu, ho gà, bại liệt) và phòng 42.900 ca tử vong do các bệnh này…

Mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo khoa học “Vắc xin Việt Nam - phát triển và hội nhập”.

Thông tin tại hội thảo cho biết, nhờ triển khai tiêm chủng mở rộng trong 30 năm qua, chúng ta đã dự phòng khoảng 6,7 triệu trẻ em khỏi mắc 5 bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng bằng vắc xin (uốn ván sơ sinh, sởi, bạch hầu, ho gà, bại liệt) và phòng 42.900 ca tử vong do các bệnh này.

Thông qua việc triển khai thành công chương trình tiêm chủng mở rộng và các chương trình y tế khác, Việt Nam đã giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở dưới trẻ 5 tuổi, từ 58 phần nghìn trẻ đẻ sống năm 1990 xuống còn 23,3 phần nghìn năm 2012 và góp phần tiến tới đạt mục tiêu thứ 4 của thiên niên kỷ.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việt Nam là 2 trong 10 quốc gia trong nước ASEAN và là 1 trong 39 quốc gia trên thế giới có nền sản xuất vắc xin; đặc biệt đã sản xuất được 10/11 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhờ vậy, Việt Nam chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong suốt thời gian qua đồng thời làm thay đổi căn bản mô hình bệnh tật của Việt Nam.

Tiem chung giup 6,7 trieu tre Viet khong mac benh truyen nhiem - Anh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Theo Lao Động

Thứ trưởng cho biết thêm, năm 2015, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận đạt chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý vắc xin (NRA). Có thể nói, Việt Nam đã sản xuất vắc xin theo quy chuẩn quốc tế và được quốc tế thừa nhận.

Hiện, Việt Nam có 4 công ty sản xuất vắc xin, giúp chúng ta tự túc được 10 loại và tiếp tục sản xuất nhiều loại vắc xin nữa. Cuối năm 2017, vắc xin sởi - rubella do Việt Nam sản xuất sẽ ra lò.

Đặc biệt, trước sự khan hiếm của loại vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1, Bộ Y tế đã chỉ đạo các công ty sản xuất vắc xin nghiên cứu sản xuất vắc xin 6 trong 1, với mục tiêu cuối năm 2017, đầu năm 2018 sẽ sản xuất được vắc xin và đến năm 2020 vắc xin thành phẩm sẽ được đưa ra thị trường, với chất lượng không thua kém gì vắc xin nhập khẩu. Bên cạnh đó, phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam sẽ sản xuất được 10 loại vắc xin đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Việc tiếp tục nghiên cứu, phát minh và phát triển các vắc xin mới đã giúp cho tiêm chủng ngày càng trở nên hiệu quả trong việc dự phòng mắc bệnh và tử vong chủ yếu ở trẻ em. Trên thực tế, những vắc xin sẵn có hiện nay ngày càng tăng lên để dự phòng cho trẻ em, trẻ vị thành niên, người trưởng thành các bệnh nhiễm trùng.

Chương trình sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người được triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2441/QĐ-BYT ngày 31/12/2012 về Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 với chính sách đặc biệt về phát triển sản phẩm quốc gia, thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, tiến tới đẩy mạnh xuất khẩu ra khu vực và thế giới. Chương trình đã được khởi động chính thức từ tháng 1/2015.

Chương trình gồm 6 dự án khoa học: “Nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin viêm não Nhật bản trên tế bào Vero”; “Nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin Hib cộng hợp”; “Nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin bại liệt bất hoạt”; “Nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin DPT có thành phần ho gà vô bào”; “Nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin cúm mùa” và “Nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin thương hàn vi cộng hợp”.

D.Minh(tổng hợp)