BizLIVE - “Đừng ví von với nước ngoài, hệ thống pháp luật, ý thức người dân của họ đã phát triển đến trình độ có thể thực thi các biện pháp ấy. Bao giờ kinh tế xã hội chúng ta phát triển ngang tầm họ hãy làm như họ”, ông Bùi Danh Liên nói.

Ảnh minh họa.

Đề xuất tịch thu phương tiện nếu lái xe có nồng độ cồn cao của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia mới đây tiếp tục nhận được những luồng ý kiến trái chiều.

Trao đổi với BizLIVE, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải thành phố Hà Nội đồng tình quan điểm cần tăng mức xử phạt một số vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông để nâng cao ý thức người dân.

“Cần thiết có thể xem xét phạt nặng, thậm chí phạt nặng thêm 5 - 10 lần mức phạt so với hiện nay. Nhưng không thể nào tịch thu phương tiện của người dân”, ông Liên nêu quan điểm.

Ông Liên cho biết, đại diện Ủy ban an toàn giao thông quốc gia có giải thích trên báo chí rằng căn cứ pháp lý đó là Luật xử lý vi phạm hành chính để ra đưa xuất này.

“Tuy nhiên tôi cho rằng giải thích này chưa ổn. Đề xuất tịch thu phương tiện đã từng được đưa ra Quốc hội hồi năm 2012 nhưng đa số ý kiến không đồng tình, bác bỏ vì vi phạm Hiến pháp, Luật dân sự...”, ông Liên nói.

Ông Liên cho rằng, một người uống rượu lái xe đúng là vi phạm hành chính, nhưng mà người ta uống rượu nhưng chưa gây hậu quả thì phương tiện gọi là vi phạm đấy vẫn là tài sản của người ta.

Bên cạnh đó, ông Liên cũng cho rằng việc cơ quan đề xuất dẫn chứng một số nước tiên tiến có quy định tịch thu xe với người say xỉn hay hình sự hóa vi phạm an toàn giao thông là chưa hợp lý.

“Đừng ví von với nước ngoài, hệ thống pháp luật, ý thức người dân của họ đã phát triển đến trình độ có thể thực thi các biện pháp ấy. Bao giờ kinh tế xã hội chúng ta phát triển ngang tầm họ hãy làm như họ!”, ông Liên nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến đề xuất thu xe của tài xế say rượu, ông Đỗ Quốc Bình - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội băn khoăn về tình khả thi cũng như quy trình tịch thu sẽ diễn ra như thế nào.

“Việc tịch thu sẽ làm phát sinh rất nhiều thủ tục và công việc cho các cơ quan nhà nước. Thu xong nếu giam vào bãi, để vài tháng, vài năm mới đấu giá thì sẽ giảm giá trị xe, lãng phí tài sản xã hội”, ông Bình nói.

Bên cạnh đó, ông Bình cũng cho rằng cơ quan đề xuất nên làm làm rõ các vấn đề liên quan như nếu xe đó của người vi phạm thì sao, của doanh nghiệp thì sao, xe công thì sao?... Cách làm mà mù mờ thì dễ gây phản ứng .

“Mục tiêu của đề xuất là rất tốt. Nhưng tôi cho rằng thay vì tịch thu xe thì nên áp dụng hình thức “treo” xe trong vòng 30 ngày. Trong thời gian đó thì để người vi phạm nộp phạt dưới hình thức chuộc xe”, ông Bình nói.

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, đối với những trường hợp khẩn cấp như gây hiệu quả nghiêm trọng thì phải tịch thu ngay.

MẠNH NGUYỄN

Tin liên quan Tịch thu ô tô nếu tài xế say rượu: Xe không chính chủ thì sao? Tịch thu ô tô khi lái xe say rượu: “Đề xuất này rõ ràng vi phạm Hiến pháp”

Cùng dòng sự kiện