Tia UV có thể gây nghiện hay không? Câu trả lời là có, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc quá thường xuyên với ánh nắng mặt trời có thể sẽ gây ra một sự phụ thuộc tiêu cực cho cơ thể.

Việc tắm nắng hoặc thư giãn dưới ánh nắng mặt trời cũng có thể trở thành một nỗi ám ảnh, đó là kết quả của nghiên cứu được đăng tải trên tạo chí Cell cho thấy có những nguy cơ có thể khiến cơ thể con người nghiện tia cực tím (tia UV).

Theo Tiến sĩ Aymeric Petit, một bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Bichat (Paris) – đồng tác giả cuốn sách “Le soleil dans la peau” (Mặt trời trong làn da) của nhà xuất bản Robert Laffront: “Chúng tôi tìm thấy các dấu hiệu lâm sàng tương tự như đối với người nghiện rượu hay nghiện thuốc lá, đó là sự mất kiểm soát, mất khả năng kiềm chế và thực hiện các hành vi nhằm thỏa mãn nhu cầu bất chấp những hậu quả tiêu cực.”

Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian liên tục
là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư da

Những người nghiện ánh nắng mặt trời thường nghiện phơi nắng. Họ coi đó như một phương thức giải trí, để cải thiện thẩm mỹ và hình ảnh bản thân. Khi không có ánh nắng mặt trời, cơ thể họ luôn trong trạng thái khó chịu và cảm thấy thiếu thốn. Tình trạng này thường bị kích thích khi con người tiếp xúc lặp đi lặp lại với ánh nắng mặt trời trong thời gian quá lâu.

Căn bệnh này hiện vẫn chưa được ghi trong các hệ thống phân loại tâm thần học quốc tế nhưng chắc chắn những ảnh hưởng tâm lý của nó là rất quan trọng. Hiện tượng này ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều người, đặc biệt là những người ở độ tuổi 15-35.