F-35 là chiến đấu cơ đắt tiền và tinh vi nhất thế giới nhưng gần đây, các kỹ sư đã phát hiện thùng chứa nhiên liệu của loại máy bay này có thể nổ tung nếu bị sét đánh trúng. Đây là khuyết điểm chính yếu của máy bay được mệnh danh là tia chớp và sẽ được quân đội Anh đưa vào sử dụng trước năm 2018.

Theo báo The Telegraph, nỗ lực làm tăng tính hiệu quả của nhiên liệu bằng cách giảm trọng lượng của máy bay cũng đã làm cho F-35 trở nên dễ bị tấn công hơn thế hệ máy bay Harrier đang được sử dụng ở Anh.

Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: AP

Thế nhưng, nỗi lo sợ thùng nhiên liệu nổ tung chỉ là một trong hàng loạt vấn đề thuộc chương trình F-35. Lỗi thiết kế ở thùng nhiên liệu cũng cản trở F-35 có thể lao nhanh xuống thấp. Lầu Năm Góc khẳng định những khuyết điểm trên là không thể chấp nhận được đối với công tác chiến đấu hoặc hoạt động huấn luyện.

Anh mua loại máy bay chiến đấu F-35B - phiên bản cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo phương thẳng đứng - để thay thế cho máy bay Harrier. Loại máy bay “đa hệ” này do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất và sẽ được sử dụng để phòng không, tấn công mặt đất và cả nhiệm vụ do thám.