Tàu HD 2122 đã đâm trực diện vào thành tàu HD 1889 làm rách thân tàu, khiến tàu này chìm tại chỗ, gần 4 tháng nay vẫn nằm “đắp chiếu” chưa có kết quả điều tra.

Thuyền trưởng hãi hùng kể lại giây phút tàu đắm

Tin tức báo Người Đưa Tin nhận được, vào ngày 19/6 trên khúc sông Đá Bạch (TX. Đông Triều, Quảng Ninh) xảy ra một vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa tàu vận tải HD 1889 của Công ty Trung Hiếu (địa chỉ tại thôn Tử Lạc, TT. Minh Tân, H. Kinh Môn, Hải Dương) và tàu chở cát HD 2122 khiến chiếc tàu HD 1889 có tải trọng gần 2 nghìn tấn lật úp dưới sông. Toàn bộ hàng hóa trên tàu bị nước cuốn trôi, tổng thiệt hại hơn 4 tỉ đồng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, anh Trần Văn Ánh (thôn Tử Lạc, TT. Minh Tân, H. Kinh Môn, Hải Dương), thuyền trưởng tàu HD 1889 kể lại, ngày 19/6/2016, tàu HD 1889 gồm 5 thuyền viên và 2 người áp tải hàng. Sau khi lấy hàng tại cảng Hòn Nét (Cẩm Phả, Quảng Ninh), địa bàn giáp gianh giữa Tràng Bạch (Đông Triều, Quảng Ninh) và Thủy Nguyên (Hải Phòng), cách bến Đụn (xã Yên Đức, Đông Triều) khoảng 3km thì phát hiện một tàu chở cát mang số hiệu HD 2122 đang hành trình theo hướng ngược lại. Lúc này là 12h30, hai tàu đi với vận tốc không cao, trong khoảng cách 100m, hai tàu vẫn đi đúng làn. Tuy nhiên khi hai tàu chuẩn bị gặp nhau, thuyền trưởng Ánh phát hiện tàu HD 2122 có dấu hiệu mất phương hướng, không điều khiển được bánh lái, quay mũi tàu về phía tàu HD1889.

Thuyen truong hai hung ke lai giay phut hai tau bien lon dam nhau - Anh 1

Thuyền trưởng Trần Văn Ánh, lái tàu HD 1889 kể lại giây phút hai tàu đâm nhau

“Lúc đó tàu của tôi vẫn hành trình bình thường, tàu HD 2122 hành trình ngược nước, còn tàu của tôi đi xuôi nước. Hai tàu giữ khoảng cách rất an toàn. Nhưng khi chuẩn bị gặp nhau, tôi thấy tàu HD 2122 mất phương hướng, gần như không điều khiển được tàu. Thời điểm này tàu HD 2122 chuyển hướng sang bên mạn trái của tàu tôi, theo góc từ 35 – 40 độ”, Thuyền trưởng Ánh nhớ lại

Cũng theo anh Ánh, khi sự cố mất lái xảy ra, tàu HD 2122 đã đi qua mũi tàu HD 1889 khoảng chừng 17 mét tính từ đỉnh mũi tàu tới mạn tàu. Ngay sau đó xảy ra cú đâm va rất mạnh, mũi tàu HD 2122 đâm trực diện vào mạn trái của tàu HD 1889. Cú đâm và rất mạnh khiến tàu HD 2122 quay ngang dòng sông. Các thuyền viên trên tàu HD 1889 lập tức di chuyển lên boong tàu và phát hiện mạn trái của tàu có một vết rách lớn.

Thuyen truong hai hung ke lai giay phut hai tau bien lon dam nhau - Anh 2

Vết rách lớn ở thân tàu khiến tàu HD 1889 chìm tại chỗ

Thuyền trưởng tàu HD 1889 kể lại: “Khi xảy ra cú va chạm, tôi vẫn đang cố gắng giữ vững bánh lái, đánh lái để tránh tàu HD 2122 thì thấy các thuyền viên hô to: Tàu rách lớn lắm! Nước tràn vào khoang, cho tàu vào bờ. Khi ấy một số anh em thuyền viên chạy vào khoang lái lấy chăn để bịt vết rách, ngăn nước tràn vào khoang tàu, các thuyền viên bảo tôi mặc áo phao vào. Tàu sắp chìm”.

“Sự việc xảy ra quá nhanh, từ khi xảy ra sự cố đến lúc tàu chìm chỉ vẻn vẹn trong vòng 15 phút.” anh Ánh bàng hoàng kể lại.

Dù các thuyên viên tàu HD 1889 cố gắng để khắc phục hậu quả, nhưng vết rách quá lớn khiến nước tràn ồ ạt vào khoang tàu. Anh Ánh đã cố gắng đánh lái vào bờ nhằm mục đích cứu tàu nhưng không thành. Chiếc tàu chìm dần trước sự bất lực của các thuyền viên.

Vụ tai nạn hé lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng?

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Công an đường thủy Hải Phòng đã có mặt tại hiện trường, lấy lời khai của hai lái tàu và xác định nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn là do tàu HD 2122 chết máy. Chiều ngày 22/6, toàn bộ hồ sơ của vụ tai nạn được chuyển giao cho công an TX. Đông Triều thụ lý giải quyết.

Theo một số nguồn tin cho biết, người điều khiển tàu HD 2122, anh Trần Văn Duyn chỉ có bằng lái tàu hạnh T2. Với bằng T2, người lái chỉ được phép điều khiển các phương tiện đường thủy có tải trọng từ 150 đến 500 tấn. Trong khi đó, tàu HD 2122 có tải trọng khoảng 870 tấn.

Thuyen truong hai hung ke lai giay phut hai tau bien lon dam nhau - Anh 3

Bằng lái tàu hạng T2 của anh Duyn chỉ được phéo điều khiển tàu từ 150 đến 500 tấn

Ngày 28/6 Công ty TNHH Vận tải Xây dựng và Thương mại Trung Hiếu đã thuê Công ty TNHH thương mại dịch vụ và trục vớt Ngọc Ánh tiến hành trục vớt tàu HD 1889 dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Đức Bột (đại diện Công an TX. Đông Triều); Công ty TNHH Vận tải Xây dựng và Thương mại Trung Hiếu; anh Trần Văn Ánh (lái tàu HD 1889); Viện KSND TX. Đông Triều; ông Trần Văn Phương (chủ tàu HD 2122); anh Trần Văn Duyn (lái tàu HD 2122). Tuy nhiên tại cuộc chứng kiến, chủ tàu HD 2122 và anh Duyn không kí vào biên bản.

Thuyền trường tàu HD 1889 Trần Văn Ánh cũng cho biết thêm, anh được mời lên công an TX. Đông Triều để làm việc 4 lần. Tuy nhiên sự việc vẫn chưa được giải quyết, phía cơ quan điều tra trả lời chưa thể hé lộ thông tin gì cả và chưa biết bên nào đúng, bên nào sai?

Thuyen truong hai hung ke lai giay phut hai tau bien lon dam nhau - Anh 4

Cú đâm va khiến tàu HD 2122 hư hỏng nhẹ phần mũi

Điều đáng chú ý, sau khi trục vớt, ông Vũ Duy Hùng, Giám đốc Công Công ty TNHH Trung Hiếu (sở hữu tàu HD 1889) đã nhiều lần làm đơn đề nghị cơ quan Công an TX. Đông Triều tiến hành điều tra rõ vụ việc, cũng như đề xuất được khắc phục, sửa chữa tàu HD 1889.

Tuy nhiên kể từ thời điểm trục vớt cho tới nay tàu HD 1889 vẫn bị yêu cầu giữ nguyên hiện trạng và có dấu hiệu hư hỏng nặng. Hàng hóa trên tàu cũng bị hư hại hết, phía cơ quan công an vẫn chưa có câu trả lời cụ thể cho vụ việc trên.

Để làm rõ sự việc, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ và đặt lịch làm việc với công an TX. Đông Triều (Quảng Ninh) và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Quang Linh