Ngày 17/11, nhóm quản lý tín dụng Intrum Justitia đã công bố báo cáo Thanh toán Tiêu dùng châu Âu, theo đó cứ trong bốn người Thụy Sĩ thì có một người không có đủ tiền để đi đây đó, thậm chí còn "cháy túi" sau khi thanh toán toàn bộ các hóa đơn của hộ gia đình.

Phần lớn người dân Thụy Sĩ đều cố gắng trả các hóa đơn của họ đúng hạn. Tuy nhiên, các hóa đơn liên quan đến việc trả nợ, đóng thuế và chăm sóc sức khỏe hay bị vượt quá thời hạn thanh toán nhất. Nhìn chung, người Thụy Sĩ chậm trễ thanh toán các hóa đơn trung bình khoảng 9 ngày.

Thomas Hutter, giám đốc quản lý Intrum Justitia tại Thụy Sĩ cho rằng: Mọi người đều muốn trả đúng hạn nhưng tình hình tài chính ở Thụy Sĩ và châu Âu đang gây khó khăn cho hầu hết người dân. Intrum Justitia đã tiến hành khảo sát hơn 20.000 người từ 21 quốc gia châu Âu.

Ông Thomas Hutter kêu gọi một cuộc đối thoại trung thực về nợ của các hộ gia đình và cố gắng tôn trọng, tìm ra cách giải quyết cho những người trong hoàn cảnh tài chính khó khăn.

Chi phí chăm sóc sức khỏe, giá thuê nhà cao và khả năng mất việc là những lo ngại chính góp phần vào các khó khăn tài chính của người dân Thụy Sĩ. Trung bình khoảng 8% số người được khảo sát cho biết tình hình tài chính của họ hoàn toàn không kiểm soát được.

Những người trẻ tuổi có xu hướng cao hơn một chút trong các khó khăn về tài chính. Khoảng 1/4 số người trong độ tuổi từ 15 đến 24 muốn học thêm cách làm thế nào để xử lý tốt hơn các vấn đề về tiền bạc và ngân sách chi tiêu hàng tháng.

Khi tình hình tài chính đi xuống, phần lớn người Thụy Sĩ trong cuộc thăm dò đều cho biết họ đang chuẩn bị phải từ bỏ cách chi tiêu xa xỉ như đi ăn nhà hàng hoặc mua quần áo mới. Số người Thụy Sĩ đang chuẩn bị để cắt chi tiêu để đảm bảo ngân sách gia đình cao hơn so với năm ngoái. Mặc dù vậy, có khoảng 60% người Thụy Sĩ vẫn kiểm soát được tình hình tài chính của gia đình./.