Theo RIA Novosti, hôm 18/11, trên đường tham dự Hội nghị APEC tại Peru, máy bay chở đoàn quan chức Nga bị 3 máy bay Thụy Sĩ áp sát nguy hiểm.

Thông tin này đã được Bộ Ngoại giao Nga xác nhận và cho biết, sự việc xảy ra trên vùng trời Thụy Sĩ, vào thời điểm một phái đoàn quan chức nhà nước Nga đang trên đường tới Peru dự Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Theo xác nhận, trong số các quan chức trên máy bay có Giám đốc Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự (FSMTC) Alexander Fomin cùng nhiều nhà báo.

Ngoài ra, Bộ Ngoại gia Nga cũng khẳng định, khoảng cách giữa chiến đấu cơ Thụy Sĩ và máy bay Nga cho phép họ nhìn thấy cả mặt viên phi công, lá cờ Thụy Sĩ ở phía đuôi máy bay và số hiệu J-5024.

Thuy Si ap sat hut may bay Tong thong Nga - Anh 1

Máy bay Thụy Sĩ bay gần tới mức có thể nhìn thấy số hiệu bằng mắt thường.

Sự việc kéo dài trong khoảng vài phút, lúc đầu họ xuất hiện bên trái của máy bay Nga, sau đó top chiến đấu cơ Thụy Sĩ chuyển sang bên phải và tình huống này kéo dài trong vài phút rồi họ rời đi, Bộ Ngoại gia Nga cho biết.

Sự kiện APEC tại Peru cũng có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, vào thời điểm trên, ông Putin không có trên máy bay. Truyền thông Nga cho rằng, rất có thể trong tình huống áp sát nói trên, tiêm kích Thụy Sĩ đã tưởng rằng có Tổng tống Nga đi cùng.

Theo chi sẻ của Andrey Kolesnikov, một phóng viên có mặt trên chuyến bay: "Chúng tôi đang bay đến Peru để tham dự hội nghị APEC. Khi chuẩn bị bay vào không phận Thụy Sĩ, máy bay chở quan chức cấp cao và các phóng viên của chúng tôi bị 3 chiến đấu cơ theo sát…Những chiến đấu cơ này thuộc lực lượng Không quân Thụy Sĩ".

Phóng viên này cho biết thêm, phi đội chiến đấu cơ Thụy Sĩ áp sát đến mức có thể xem như một mối đe dọa đối với máy bay Nga. Các chiến đấu cơ phương Tây thường bám đuổi máy bay quân sự Nga ở không phận quốc tế. Tuy nhiên, việc bám đuổi máy bay dân sự Nga là động thái khá lạ.

Clip tiêm kích Thụy Sĩ áp sát máy bay Nga hôm 18/11

Tuấn Vũ